Trang nhất » TRANG CHỦ » HOẠT ĐỘNG » HĐ KHÁC

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

Bài phát biểu của ông Nguyễn Đình Thiết - Trưởng BLL năm 2013

Thứ bảy - 20/07/2013 12:33

Bài phát biểu của ông Nguyễn Đình Thiết - Trưởng BLL năm 2013

Ngày 20-7-2013 tại buổi họp mặt đồng hương Hoằng Hóa. Ông Nguyễn Đình Thiết trưởng BLL đồng hương Hoằng Hóa đã có một bài phát biểu đầy cảm xúc.


Kính thưa: - Ông Lê Huy Ngọ- Trưởng ban LLĐH Thanh Hóa
                  - Ông Phạm Bá Oai Chủ tịch UBND và đoàn đại biểu huyện
                  - Các bác, anh chi và các em đồng hương huyện HH!
   BLL ĐH rất vui mừng được đón tiếp các bác, anh chị và các em trong buổi gặp mặt đồng hương thân tình ngày hôm nay.
   Thưa các bác, anh chị một năm qua ĐHHH chúng ta đã làm được một số việc có tác dụng lan tỏa khá tốt như:
   - Tổ chức gặp mặt các doanh nhân trao đổi kinh nghiệm sản xuất kinh doanh và liên kết giữa các doanh nghiệp do TS Hoàng Văn Ninh Chủ tịch HDN HH tổ chức. Tuy tiềm lực của các doanh nghiệp còn nhỏ nhưng các doanh nhân HH đã đứng vững và vượt qua nhiều khó khăn của suy thoái kinh tế để tồn tại và phát triển. Đồng thời các doanh nhân HH  đã thực sự đóng vai trò nòng cốt trong các hoạt động của ĐH huyện. Điển hình là anh Lê Khắc Việt - Tổng giám đốc công ty Tư vấn và đầu tư Phú Quý vừa kinh doanh giỏi vừa làm từ thiện hăng say, năm 2013 đã giúp 300 triệu đồng xây dựng trường cấp 3 HH2, đầu tư cho vườn cổ tích và xây dựng nông thôn mới của 2 xã Phú Quý trên 1 tỷ đồng. Năm nào anh cũng tổ chức xe đưa đón ba bốn trăm học sinh đi thi. Anh cũng là người thường xuyên hỗ trợ hoạt động hội đồng hương huyện khi đồng hương cần.

   - Quỹ khuyến học do GS Lê Viết Ly làm chủ tịch tuy mới ra đời, nguồn lực còn hạn chế nhưng đã kịp thời giúp đỡ động viên HS,SV và đã để lại trong các em nhiều ấn tượng tốt về sự đùm bọc của đồng hương, giúp các em có thêm động lực để vươn lên trong học tập, tu dưỡng. BLL cũng đã tổ chức đón tiếp đoàn học sinh xuất sắc cấp tỉnh và huyện từ quê hương ra thăm HN; Các em SV là con em HH trong các trường đại học cũng đã tổ chức được các hoạt động phối hợp, liên kết giúp nhau trong cuộc sống và động viên nhau để học tập tốt hơn. Năm nay nhiều nhóm sv đã về lao động tình nguyện hè tại quê nhà.

   - BLL đã phối hợp CLB HH2 do anh Tú Chủ tịch phường Quốc Tử Giám chủ trì tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc biệt là đêm văn nghệ “Cây nhà lá vườn” đã thu hút nhiều anh chị em tham gia và tạo được những ấn tượng riêng biệt, sâu sắc về quê hương.

   Một số hoạt động như thi tenit, cầu lông…nhiều cuộc gặp mặt của các nhóm nhỏ rất linh hoạt tạo thêm sắc thái mới sôi nổi, thiết thực mang mầu sắc mới của hoạt động đồng hương huyện, có sức lan tỏa rộng trong cộng đồng.

   - Một số nét tiêu biểu về tình hình KTXH của quê hương đáng chú ý như sau: Tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh năm 2012 ước đạt 10,3%. Sản lượng lúa cả năm đạt cao nhất từ trước đến nay, sản xuất nông, lâm, thủy sản phát triển tương đối toàn diện. Sản xuất công nghiệp tăng 13,4%. Tổng thu ngân sách ước đạt 6.189 tỷ đồng

   Trong 6 tháng đầu năm 2013 chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM trên địa bàn tỉnh có chuyển biến rõ kế hoạch này đang từng bước trở thành phong trào sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn; hình thành nhiều mô hình sản xuất theo hướng kinh tế hàng hóa có hiệu quả. Ngoài 3 xã đạt chuẩn XDNTM năm 2012, đến nay toàn tỉnh có 5 xã đạt 18 tiêu chí, 4 xã đạt 17 tiêu chí, 6 xã đạt 16 tiêu chí, 186 xã đạt từ 10 đến 15 tiêu chí, 290 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí, 79 xã còn lại đạt dưới 5 tiêu chí.

   KT của huyện tính đến hết năm 2012 tổng sản lượng lương thực đạt 115.823 tấn; sản lượng thuỷ sản 17.100 tấn; giá trị sản xuất đạt 77,1 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân 14,7 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo còn 13,12%; lao động được đào tạo nghề 4.283; có 39/43 trạm y tế đạt tiêu chí quốc gia về y tế; 74,2 % số trường học đạt chuẩn quốc gia. Toàn huyện cứng hoá được 277,34km đường giao thông; 76,11km đường nội đồng; 119,3km kênh mương nội đồng; 34,91km đường điện cao thế; 179,05km đường giây hạ thế; sửa chữa và xây dựng được 436 phòng học; 7 nhà văn hoá và khu thể thao xã; 12 trụ sở UBND; 47 nhà văn hoá thôn; 14 trạm y tế; 5 chợ và 4.720 công trình nước sạnh vệ sinh môi trường….. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Cụ thể N-L-TS 23,0%, CN-XD 46,2%, DV 30,8%.

   Thưa các bác, anh chị! Trong chúng ta dù có lúc khó khăn hay trong đk thuận lợi tình cảm quê hương vẫn luôn luôn sâu đậm trong mỗi người và là động lực cho chúng ta vững bước tiến lên trên con đường đời. Có một nhạc sỹ đã nói “Quê hương là chùm khế ngọt”, điều đó rất đúng nhưng tôi vẫn cảm thấy chưa đủ! Các loại khế có ngọt, có chua và còn cả chát nữa. Quê hương không phải chỉ có vui mà đôi khi còn có buồn, gian khổ, khó khăn, gian nan vất vả còn nhiều.
Tuy nhiên dù buồn vui nhưng trong chúng ta ai ai cũng thấm đậm tình cảm quê hương, quê hương mãi mãi là nỗi nhớ, niềm thương yêu vô hạn. Nhớ về sự ngọt ngào tình thương yêu của cha mẹ anh em làng xóm, nhớ về những khó khăn vất vả, nhớ về củ khoai chia đôi, bắp ngô sẽ nửa…quê hương là tổng hòa của mọi cung bậc cảm súc để giúp chúng ta lớn lên thành người.

   Thưa các bác, anh chị và các em, lúc này khi ta có mặt tại đây quê ta vẫn còn nghèo, có gia đình rất nghèo, khế chua vẫn còn nhiều, khế chát không ít, nhiều gia đình bà con ta nghèo lắm. Để chuẩn bị cho việc trao học bổng khuyến học, mấy ngày qua tôi có điều kiện gặp nhiều em sinh viên, các em rất giỏi, rất ngoan nhưng gia đình rất nghèo, các em đến trường với hành trang thiếu thốn đủ điều. Nhiều em tưởng như đứt hơi trên con đường việt giả của cuộc đời. Em Lê Thị Huyền người Hoằng Trung chỉ được gia đình cấp 200 ngàn đồng/tháng, trong đk em đang theo học ngành sinh học quốc tế, ĐHTN Đại học quốc gia HN,  học trực tiếp bằng tiếng Anh, em vừa đến trường vừa đi làm, làm đủ việc để được học và em luôn luôn là sinh viên xuất sắc của trường. Nhiều em sv con nhà nghèo đã bươm chải làm đủ nghề, đủ việc sáng trưa, chiều tối… khó khăn đã không làm các em chùn bước, nản chí, trên con đường hướng tới đích vinh quang của cuộc đời.

   Cái chí khí, cái tinh anh của đất, của trời, của sông nước quê hương đã hội tụ một phần vào các em, các em là hiện thân cho truyền thống hiếu học của quê hương ta. Các em cũng là hiện thân cho con người quê ta, mộc mạc chất phác và giám chấp nhận mọi khó khăn với niềm tin mãnh liệt rằng cuộc đời ngày mai sẽ tốt hơn, sự cố gắng ngày hôm nay sẽ được đền đáp, các em và gia đình sẽ được no đủ, hạnh phúc.

   Thưa các bác anh chị, tất cả chúng ta có mặt tại đây có nhiều cơ sở để hy vọng rằng các em đã có nghị lực, sẽ có thêm một chút may mắn, các em sẽ là những người làm rạng danh gia đình và quê hương ta.

   Người miền Trung có lời khuyên con cái rất bi hài rằng “con ơi hãy học cho giỏi để bỏ quê hương” . Nói như vậy nhưng họ chẵng bỏ quê hương bao giờ. Khi học giỏi có đôi cánh vũng chắc con chim sẽ bay cao, bay xa, khi đó con người sẽ có điều kiện tốt hơn để xây dựng tương lai của mình, gia đình và quê hương mình. Năm nay chúng tôi chọn được 10 em học sinh, sinh viên vượt khó học giỏi đăng ký học bổng, GS Lê Viết Ly Chủ tịch Quỹ khuyến học và Ban LL đã quyết định sẽ trao học bổng cho tất cả 10 em, nếu còn những em khác có hoàn cảnh khó khăn học giỏi chắc chắn mọi người chúng ta sẽ tiếp tục giúp các em được  học bổng của đồng hương.

   Nhân dịp gặp mặt thân mật này, tôi đề nghị các em hãy đứng dậy để mọi người vỗ tay khen ngợi và tôn vinh các em!

   Thưa các bác anh chị và các em, tôi đã đọc một quyển sách, nhà hiền triết nói “không để đến khi có thời gian mới tu thiền, không chờ đến lúc giầu có mới làm từ thiện”. Mọi việc cần làm phải làm từ ngay bây giờ! Câu nói thật hay, thật chí lý và là tâm niệm cuả chúng tôi, đó cũng là thông điệp Ban LLĐH mong được gửi đến những người cha mẹ, anh chị những người đi trước hãy chia sẽ và dang tay ôm các em vào lòng, giúp các em học sinh nghèo có thêm đk để đi tiếp những bước khó khăn đầu đời của các em.

   Thưa các bác anh chị, năm nay Ban liên lạc đồng hương và Quỹ khuyến học năm nay đã gửi đi gần 300 thư kêu gọi giúp các em khó khăn, chúng tôi đã nhận được nhiều lời động viên và hứa hẹn giúp đỡ của nhiều anh chị. Đến nay tài khoản Quỹ khuyến học đã nhận được trên 80 trđ trong đó có, anh …Thoàn GĐ công ty thép Anh Ngọc, GSTS Lê Viết Ly, GĐ Lê Khắc Việt, GĐ Hoàng Ngọc Văn… vv  

   Thưa các bác anh chị, còn một vấn đề rất quan trọng tôi xin đề nghị với đồng hương:
   - Chuyển tổ chức gặp mặt hàng năm của đồng hương ta sang dịp đầu xuân năm mới.
   - Tăng cường hoạt động đồng hương theo các nhóm nhỏ, các nhóm gia đình, nhóm sinh viên, hợp tác trong các nhóm nghề nghiệp..
   - Tổ chức các diễn đàn trên mạng DONGHUONGHOANGHOA.COM, khuyến khích các ban trẻ tham gia hoạt động này.
   - Chuyển việc mừng thọ các cụ cao niên lên Đồng hương tỉnh.
   Một lần nữa cho phép tôi gửi đến bà con, anh chị em lời chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, một năm có nhiều thành công mới. Xin trân trọng cảm ơn!
                                                                       

Tác giả bài viết: NĐT

Nguồn tin: donghuonghoanghoa.com


Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2016

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 2016


Hôm nayHôm nay : 7056

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65397213

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội