Trang nhất » TRANG CHỦ » HOẠT ĐỘNG » HĐ KHÁC

Thời gian là bờ bến của trí tuệ: mọi sự đều đi ngang qua thời gian còn chúng ta lại tưởng thời gian lướt qua.A. De Rivarol

Gặp mặt 50 năm cựu học sinh Hoằng Hoá - Bắc làng cuôi

Thứ hai - 04/05/2015 15:33

Gặp mặt 50 năm cựu học sinh Hoằng Hoá - Bắc làng cuôi

Ngày 12.4.2015 tại khách sạn Anh Phương biển Hải Tiến huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã diễn ra cuộc gặp gỡ hết sức ý nghĩa và đầy xúc động. Họ là những người bạn đồng môn lớp 10 cấp 3 Hoằng Hóa 50 năm về trước.


 
Trong không khí vui tươi, phấn khởi. Mỗi người mang một tâm trạng, một cảm xúc, nhưng cảm xúc chung đó là sự bất ngờ. Họ không ngờ rằng lại có buổi gặp mặt, giao lưu tràn đầy tình nghĩa thầy trò với bao nhiêu kỷ niệm, sau 50 năm của tuổi học trò như như ngày hôm nay. 50 năm xa cách mỗi người một phương trời. Trong họ, dù cho người có trí tưởng tượng phong phú và uyên bác nhất đều không thể nghĩ rằng ngày hôm nay họ lại có được cuộc đoàn viên tràn đầy cảm xúc.

Trong không khí tràn đầy kỷ niệm và hạnh phúc của buổi gặp mặt, họ đang được sống lại một thời ấu thơ, một thời trong sáng, một thời mộng mơ và một thời gian khó của những buổi ban đầu tựu trường trên “đất cuội cung trăng”. Họ nhớ nhiều dấu ấn về sự nhiệt thành hết mình của thầy cô đối với tương lai của đàn em nhỏ và tình thương bao la của bao nhiêu bạn học, tình cảm của người dân nơi ta từng chung sống.

Có một nhà văn nói đại ý rằng “khi khó khăn, hiểm nguy đã qua đi, thì chỉ còn là kỷ niệm”. Tuổi học trò gian khó bây giờ đã trở thành kho tàng của những kỷ niệm vui và điều đó đã trở thành động lực giúp chúng ta vượt qua gian khó để trưởng thành.


 


 
Sau đây chúng ta cùng đọc và thường thức bài phát biểu của ông Nguyễn Đình Thiết. Đại diện Ban tổ chức phát biểu suy nghĩ trong cuộc gặp gỡ hy hữu này.


PHÁT BIỂU NHÂN NGÀY GẶP MẶT CÁC BẠN ĐỒNG MÔN
TRƯỜNG CẤP 3 HOẰNG HÓA 2, NGÀY  12.4.2015
Kính thưa: các thầy cô, thưa các bạn!

Kính thưa ông Chủ tịch huyện nhà và ông Hiệu trưởng trường cấp III Hoằng Hóa 2!

  Tôi thật sự vui mừng và rất lấy làm hân hạnh được thay mặt các bạn là cựu học sinh lớp 10A, 10B và 10C, là những người bạn đồng môn của trường Cấp III HH2, khóa năm 1965 – 1968 kính chúc thầy cô, chúc ông Chủ tịch và ông Hiệu trưởng mạnh khỏe và tràn đầy hạnh phúc. Chúc tất cả các bạn và gia đình chúng ta bình an, hạnh phúc, con cháu thành đạt và thảo hiền!

   Thưa các bạn, thật vui và cũng thật không ngờ rằng chúng ta lại có buổi gặp mặt, giao lưu tràn đầy tình nghĩa thầy trò với bao nhiêu kỷ niệm, sau 50 năm của tuổi học trò như như ngày hôm nay.

   Thưa các bạn! chắc rằng không có ai trong chúng ta có trí tưởng tượng phong phú và uyên bác để có thể nghĩ rằng ngày hôm nay chúng ta có một cuộc đoàn viên tràn đầy cảm xúc  sau 50 năm như thế này!

   Riêng đối với tôi mãi tới tận vài tháng gần đây tôi vẫn còn không thể tin nổi rằng chúng ta có thể lại được gặp nhau. Khi nhận được đế xuất của bạn Trám về kế hoạch tổ chức gặp mặt tôi đã khá bất ngờ, khá bâng khuâng và pha chút ngỡ ngàng về ý tưởng gặp cả khối như thế này.
Sau những dây phút ngỡ ngàng là cảm xúc trong tôi ùa về như vô tận, ngày nào tôi cũng sống với những kỹ niệm trổi dậy từ thời cấp III tại làng cuội cách nay vừa tròn 50 năm.

   Trong không khí tràn đầy kỷ niệm và hạnh phúc của buổi gặp mặt, chúng ta đang được sống lại một thời ấu thơ, một thời trong sáng, một thời mộng mơ và một thời gian khó của những buổi ban đầu tựu trường trên “đất cuội cung trăng”.
Chúng ta cũng nhớ nhiều dấu ấn về sự nhiệt thành hết mình của thầy cô đối với tương lai của đàn em nhỏ và tình thương bao la của bao nhiêu bạn học, tình cảm của người dân nơi ta từng chung sống.

Chính sự bất ngờ về cuộc hội ngộ đã làm sống dậy những kỷ niệm xưa, nên tôi ghi vội vài câu như thế này:


Kỉ niệm xưa ngỡ chừng như im bặt
Chợt hiện về nguyên vẹn ở trong tim
Trám ơi, sao cậu giỏi đi tìm?
Ngõ vắng trường xưa, bao nhiêu kỷ niệm
Khi xa rồi còn đọng mãi trong tim!

   Cuộc hành trình 50 năm là khoảng thời gian dài đối với một đời người và dài lê thê đối với một đời học sinh. Chúng ta đang nhớ về những kỷ niệm khó quên với các thầy như: thầy Vơn, thầy Khánh, thầy Liêm, thầy Hân, thầy Vọng, thầy Phán, thầy Nho... Chúng ta cũng đang nhớ về các cô như: Cô Nam dạy sinh, cô Nam thực tập sinh, cô Khơ dạy địa... Và bao kỹ niệm tươi nguyên với bạn bè, những bạn có mặt hôm nay, những bạn chưa có điều kiện đến để chung vui và cả những bạn đã ra đi không bao giờ về nữa.

   Tất cả, tất cả những kỷ niệm xưa cũ đang tràn về như một sự tri ân sâu nặng với cuộc đời!
Tuổi học trò cấp 3 tuy còn thơ dại nhưng cũng đã rất kiêu hùng, những việc trẻ con kiêu căng không chịu làm quen với bạn trước, cũng đã kịp trở thành những kỷ niệm nhỏ theo chúng đến lúc trưởng thành: 


“Tôi với bạn là hai người xa lạ,
Ngồi chung bàn mãi chưa chịu quen nhau”

  Cái tính trẻ con là vậy, khi đến trường chưa kịp quen nhau thì cả thầy và trò phải tri kỷ ao ngay vào những việc chuẩn bị cho ngày khai trường như vác luồng từ Hàm Rồng về để làm lán học, đào hào đắp lũy để tránh bom rơi... trong khi các bạn và tôi lúc nào cũng đói, cái gì ăn được cũng thèm!

Bọn chúng ta đời đứa nào cũng khó,
Nên hoá thành lãng mạn đấy thôi,
Mọi thứ đều thiếu,
Ta chỉ thừa tình bạn ở trên đời!

   Cái tình bạn đó đã đi với chúng ta đến tận bây giờ. Chúng tôi những đúa ở Hoằng Trung, Hoằng Trinh cách trường 8 km, đi bộ đến trường từ lúc còn trong đêm. Nhiều hôm đi quá sớm phải ngồi ngủ ngồi thêm một chút bên cống nông giang dọc đường, chờ trời sáng để tiếp tục đến trường. Tôi nhớ có một nhà văn nói đại ý “khi khó khăn, hiểm nguy đã qua đi, thì chỉ còn là kỷ niệm”. Tuổi học trò gian khó bây giờ đã trở thành kho tàng của những kỷ niệm vui và điều đó đã trở thành động lực giúp chúng ta vượt qua gian khó để trưởng thành.

  Tôi còn nhớ có những hôm hết giờ học mà phải ngồi lại tập hát thêm 15p nữa là khổ lắm, tấm tức lắm. Đường xa, bụng đói nên thực lòng đôi khi cũng giận thầy! Thế nhưng bây giờ thì đã hiểu khác rồi, nhà thơ Nguyễn Quốc Đạt đã viết hộ chúng ta câu trả lời như thế này:


“Lặng xuôi năm tháng êm trôi
Con đò kể chuyện một thời rất xưa
Rằng người chèo chống đón đưa
Mặc cho bụi phấn giữa trưa rơi nhiều...!”

Quả đúng như vậy, quá trưa rồi mà thầy trò vẫn hát. Khi đó thầy cô cũng đói, thiếu thốn đủ đường chắc rằng thầy cô cũng khó khăn lắm, nhưng thầy cô đã hy sinh vì ngày mai của đàn em nhỏ chúng mình!
Các bạn ơi, chính vì cảm tạ cái nghề trồng người cao quý như vậy nên tôi dã viết:


Mỗi nghề có một lời ru.
Lời ru của mẹ, lời ca của thầy:
Con sông của mẹ tháng ngày,
Đường cày của bố thêm đầy bát cơm...

Thưa các bạn! Bây giờ khi chúng ta đã lớn, các thầy cũng đã nhiều tuổi chúng ta được gặp nhau để nói lời tri ân thầy cô, gặp gỡ bạn bè như thế này là một dịp vô cùng quý hiếm và hạnh phúc.
Tôi đề nghị tất cả chúng ta hãy dành một tràng vỗ tay thật to để chúc thầy cô mạnh khỏe, hạnh phúc!

   Các bạn thương mến! Thực lòng gặp nhau bây giờ không còn nhớ hết gương mặt của nhiều bạn nữa, nhiều bạn trong chúng ta cũng nói với tôi như vậy. Tuy nhiên giữa chúng có một sự đồng cảm lạ thường và ai cũng núi tiếc những ngày tuổi học trò của mình.
 
Tôi nghe tiếng trống trường bâng khuâng tháng 9
Nghoảng lại sau lưng mùa hạ đã qua rồi!

   Có lẽ trong đời học sinh từ cấp I đến cấp III và tiếp theo là đời sinh viên thì theo tôi đẹp nhất vẫn là thời học sinh cấp 3, cái tuổi tuổi chưa hết dại và cũng chưa đủ khôn, cái tuổi sao mà đẹp thế, sao mà đáng yêu thế? Nên tôi trộm nghĩ rằng tình bạn của chúng ta là một tài sản tinh thần không thể thiếu trong bước đường đời của mỗi chúng ta, hỡi các bạn của tôi ơi:

“Lòng trong trắng như mùi thơm sách vở
Chưa một lần vướng bận những sầu đau
Chỉ bâng khuâng khi mùa hạ qua mau
Và sung sướng ngày khai trường chợt đến
 Ai nép vội góc hiên trường bở ngỡ
Chờ heo may về vương tóc em bay
Hoa phượng vĩ cất vào ngăn cặp mới
Thu soi gương tô bờ má thêm hồng
 Làn mắt biếc, tiếng nói cười xao xuyến
 Gọi tháng 9 về, nghe nhịp trống bâng khuâng.

 
Thưa các bạn, có thể nói thêm một điều là tuổi học cấp 3 còn đẹp ở:

Cái tuổi yêu thầm nhớ vội,
Nhớ thương nhiều lắm, e dè nhiều lắm
Yêu nhau rồi có giám nói gì đâu!

   Tôi cũng vậy thôi, tôi rất tiếc là tôi chẳng yêu được bạn nào tuy rằng cũng một thời thầm nhớ rất nhiều lắm. Trong chúng ta có nhiều đôi hạnh phúc, trong số đó lớp 10C hai bạn Long Đầm, không biết các bạn thì thầm từ bao giờ, nhưng khi chúng tôi gặp lại thì các bạn đã có với nhau 5, 6 con rồi. Ngược lại, cũng có bạn như bạn Nho thì vẫn chọn sống với người trong mộng đến tận bây giờ!

   Kính thưa thầy cô, thưa các bạn! Tôi lan man quá xa rồi, tôi xin quay trở lại và không quên nói một điều quan trọng sau đây:
Để có cuộc vui này các bạn trong Ban tổ chức đã có ý tưởng rất đẹp, rất táo bạo tổ chức gặp nhau cả khối và nhiều bạn đã dành thời gian tìm tòi điện thoại, địa chỉ thông báo cho các bạn đồng môn biết và tổ chức cho chúng ta cuộc xum vầy ấn tượng này.

  Tôi cũng xin cám ơn hai bạn Thắng, Thảo những người bạn đã dành cho chúng ta điều kiện về vật chất và tinh thần cho cuộc vui này. Tôi là bạn rất gần của Thắng Thảo tôi biết các bạn không những thành đạt trong sự nghiệp mà còn là người đã dành nhiều nguồn lực tham gia hoạt động xã hội từ thiện rất có ấn tượng. Tôi đề nghị dành cho các bạn một tràng pháo tay cổ vũ.

   Thưa các thầy và các bạn, Trong cuộc gặp gỡ rất tình cảm và có ý nghĩa này tôi không chỉ muốn nhắc tên các bạn chúng ta có mặt trong ngày hôm nay mà còn muốn nhắc đến nhiều bạn vắng mặt, đặc biệt là các bạn đã tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ và đầy hy sinh mất mát, trong đó có nhiều bạn cùng học với chúng ta hôm nay không còn nữa. Trong số đó tôi muốn dành một phần để nói về bạn Trịnh Trọng Tám một trong những người tham gia quân ngũ vào tháng 4.1968 trước khi hoàn thành năm lớp 10 một tháng.  Tám đã hy sinh 14 tháng sau đó tức là tháng 6 năm 1969 tại chiến trường Tây Ninh.

Vào tháng 12. 2014 khi tìm được nơi bạn hy sinh tôi và anh Đặng Văn Xừ cùng một vài người thân của tôi ở Tp HCM đã cùng về Tây Ninh viếng thăm và thắp hương cho bạn. Khi viếng Tám tôi muốn nói nhiều chuyện với bạn và tôi muốn vỗ về bạn của mình, Tám kém tôi 2 tuổi, tôi và Tám cùng trọ học một nhà, tôi hiểu nhiều về bạn và cay cay hàng mi khi thắp hương và nghĩ về một cuộc trường chinh mà bạn của chúng ta đã ra đi và không còn trở lại. 

  Trong thời chiến văn thơ đã nói nhiều về sự oai hùng của người chiến sỹ điều đó là hợp lý, nhưng tôi vẫn muốn nói về cả sự bi thương do chiến tranh gây ra, nên tôi viết bài thơ “Viếng bạn” để vỗ về, an ủi bạn của tôi và tôi xin đọc để các bạn cùng nhớ về Tám và hãy nghĩ về Tám như đang có mặt với chúng ta trong ngày hôm nay, tựa bài thơ là:


                                    VIẾNG BẠN


                                 Châu Thành Tây Ninh 12.14

Mình với cậu là hai thằng bạn học
Hôm nay về thăm chắc là cậu biết
Thắp nén nhang thơm,
Tám ơi, mời gọi bạn về!

 
Mười tám tuổi xa quê cậu lên đường chinh chiến
Bốn sáu năm qua mãi mãi cậu chưa về
Cậu nằm đó hàng ngang, hàng dọc
Lối lang lớp lớp thẳng hàng.

Tám vẫn thế, mãi cuộc đời trai trẻ
Có già đâu cậu vẫn là chiến sỹ
Anh bộ đội xưa ngôi sao trên mộ chí
Hiên ngang bước tiếp quân hành

 
Tôi về đây bước đi chầm chậm
Thăm tất cả các anh mọi vùng hội tụ
Thanh Hóa, Thái Bình, Tây Ninh, Sông Bé
Nghệ An, Hà Tỉnh, Hà Nội, Sơn Tây…

Các anh nằm đây,
Nơi đất khách cũng là đất mẹ
Nước non sông núi Tổ quốc mình
Ru cho các anh giấc ngủ mãi yên bình

 
Hỡi các bạn của tôi ơi!
Cái chết nào không mang tên mất mát
Vinh quang nào chẳng mặn chát dưới hàng mi?
Thời gian nào có thể làm thay đổi
Lòng mẹ thương con và hình bóng lúc con đi!

                               

Tôi vẫn nghĩ rằng những người đã hy sinh vì nền độc lập tự do của dân tộc, vẫn đang hiện diện với chúng ta, ta nhớ bạn để ta thêm sức mạnh, sống cuộc đời thực nghĩa ân.
 
   Một lần nữa tôi xin chúc thầy cô, chúc các bạn và chúc anh Oai, anh mãi mãi vui tươi, bình an và hạnh phúc. Mong rằng chúng ta sẽ có những cuộc gặp tiếp theo./.                                                                                                                                                           
                                                                                                                       NĐT
           


            


* BBT website rất mong nhận được những bài viết, hình ảnh về tất cả những hoạt động của các hội, nhóm trong Huyện hoặc đang làm ăn sinh sống tại phương xa nhằm tăng tinh thần đoàn kết, giới thiệu hội, nhóm đến bạn bè và làm phong phú dữ liệu website. Quý vị có thế chuyển bài viết đến ban biên tập theo 2 cách.
Cách 1: - Đăng ký thành viên website và bấm vào mục Đăng bài viết, trên thanh Menu hoặc bên phải website.
Cách 2: - Gửi nội dung bài viết và hình ảnh qua mail conghoan.xdvn@gmail.com hoặc liên hệ theo số điện thoại 098 390 5737 để được hướng dẫn.Truong Duy - 29/09/2015 00:14
Doc loi phat bieu cua anh NDT toi thay vo cung y nghia va rat suc dong, cu tuong nhu co minh trong do. Noi that voi anh toi kem anh mot khoa, anh ra truong toi moi vao truong nhung truong cua toi la Cap 3 Hau Loc. Khi hoa phuong no cung la ket thuc nam hoc, the he chung toi cung len duong nhap ngu, vinh du vao Binh chung Dac cong nen ai cung rat tu hao, toi co may man la duoc song, cong tac ba cung voi hai ban la Lop truong 10A va 10B Hoang Hoa 2 nen chung toi rat hieu nhau, rat hieu ve mai truong than yeu cua chung ta. Nhan day toi gui toi cac anh chi va cac dong trang lua loi chuc suc khoe, thanh cong va hanh phuc.
nguyen dan phuong - 06/05/2015 00:06
tho cua B sao kho doc qua
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1536

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 1536


Hôm nayHôm nay : 8694

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65392722

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội