Trang nhất » TRANG CHỦ » HOẠT ĐỘNG » HĐ KHÁC

Có ít nhất một người bạn để ta chia sẻ những tư tưởng và tình cảm thì tốt hơn là có cả một lô bạn hời hợt.Dr. Blair Justice

HỘI THẢO ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA

Thứ năm - 06/10/2016 16:46

HỘI THẢO ĐỔI MỚI VÀ NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI ĐỒNG HƯƠNG TỈNH THANH HÓA

Bài viết là bài tham luận của ông Nguyễn Đình Thiết - Chủ tịch hội đồng hương Hoằng Hóa. Trong khuôn khổ “Hội thảo đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại Hà Nội” mới diễn ra gần đây. Mời các bạn cùng đọc và thường thức. 
                                                                                  
Hà Nội ngày 26 tháng 9 năm 2016
          Kính thưa….
 
Thưa Quý vị! tôi nhiệt liệt hoan nghênh và thật sự có chút bất ngờ thú vị về hội thảo này. Đồng thời tôi cũng đánh giá cao sáng kiến của những người tổ chức “Hội thảo đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng hương tỉnh Thanh Hóa tại Hà Nội”.

   Tôi nghĩ hội thảo này không chỉ là việc làm thiết thực đối với Hội đồng hương Thanh Hóa tại Hà Nội mà còn đóng góp chung cho xã hội một kinh nghiệm nhỏ về lý luận và thực tiễn về một loại hình hoạt động của công đồng nói chung.

    Tuy nhiên, trước khi bàn đến nội dung “Đổi mới” mà Hội thảo nêu ra, tôi đề nghị các nhà lý luận và các vị có nhiều kinh nghiệm trong họat động thực tiễn cần làm rõ những nhóm vấn đề sau đây:

 1. Hiểu thế nào về nội hàm của hội đồng hương tỉnh?
 2. Đồng hương là một một nhóm cộng đồng cùng quê hương lập ra mang tính – Tự phát hay là một hội, một tổ chức xã hội?
 3. Trước đây ta thường gọi 2 tiếng “Đồng hương”, vậy có gì khác với nay ta gọi “Hội đồng hương”. Hai cách gọi này cách gọi nào phù hợp hơn, tại sao? Nếu gọi là Hội đồng hương thì phải chăng nên lập ban chấp hành hội, thay vì ban liên lạc; người đứng đầu hội gọi là Trưởng ban, hay phải gọi là ông/bà Chủ tịch hội?
 4. Tôn chỉ mục đích của Hội đồng hương tỉnh là gì? Hay nói cách khác nội dung yêu tiên của hội đồng hương tỉnh là những nội dung nào, từ đó để chúng ta có cơ sở tập trung cho việc thực hiện nó? (hướng về quê để giúp đỡ bà con quê hương là chính hay vì cộng đồng người Thanh hóa tại Hà Nội là chính?)
 5. Hội đồng hương có hệ thống tổ chức không? Hội đồng hương huyện, xã có phải là cấp dưới của Hội đồng hương tỉnh không?
Thực tế hoạt động Hội trong nhiều năm qua đang đặt ra nhiều vấn đề như trên. Vì vậy, tôi đề nghị cần làm rõ những phạm trù đó, có như vậy chúng ta mới vững tâm mà bàn đến “đổi mới” được? 
Một số hoạt động và mô hình nổi bật của đồng hương Hoằng Hóa trong 10 năm lại đây
Đồng hương Hoằng Hóa thành lập từ năm 1992 đến nay ddax gần 30 năm hoạt động của đồng hương Hoằng Hóa được đánh giá là khá hiệu quả thể hiện trên các mặt:

 • Thu hút được nhiều bà con cùng quê với nhiều loại đối tượng, nhiều loại lứa tuổi tham gia hoạt động;
 • Hoạt động của Hội đồng hương Hoằng Hóa đã biết tập trung vào những nhu cầu chính mà bà con quan tâm, bà con cần đáp ứng như giao lưu cảm cho tất cả mọi người, Đồng hương là của chúng ta không phải của chúng tôi. Không phân biệt đẵng cấp dưới bất kỳ hình thức nào, không phân biệt cán bộ và nhân dân. Trong hoạt động luôn luôn chủ động để tránh có những cảm nhận xấu đối với số đông những người đồng hương không phải là lãnh đạo. Để có thể đáp ứng được nhu cầu tình cảm của số đông, trong khi mỗi năm chỉ họp mặt một lần thì việc đáp ứng nhu cầu trên là rất khó khăn. Họi đồng hương Hoằng Hóa đã thành lập các tổ chức theo nhóm nhỏ phù hợp với nhiều nhóm người, nhiều đối tượng công việc như:
 • Thành lập và tổ chức hoạt động Quỹ khuyến học của đồng hương huyện khá tốt;
 • Thành lập và tổ chức hoạt động Hội doanh nhân, doanh nghiệp là người Hoằng Hóa tại Hà Nội;
 • Tổ chức Hội bác sĩ và những người bạn để hỗ trợ bà con khi cần, hoạt động này rất thiết thực và rất hiệu quả;
 • Thành lập Hội sinh viên Hoằng Hóa tại Hà Nôi, quy tụ được khá đông con em Hoằng Hóa đang học tập ở các trường khác nhau. Các em hoạt động rất sôi động, hiệu quả và có tác dụng tích cực trong gắn kết giữa các em với Hôi đồng hương và với quê hương.
 • Khuyến khích hình thành các gia đình theo nhóm nhỏ, thực tế mô hình này đáp ứng rất sâu sắc về mặt tình cảm, rất thiết thực và rất hữu ích, họ đến với nhau, chia sẻ trong những nagyf vui, ngày dỗ tết, cưới hỏi...
 • Hỗ trợ các gia đình đặc biệt khó khăn khi hoạn nạn và cũng dành sự chi viện cho quê hương khi cần thiết như xây nhà tình nghĩa; Hoạt đồng mùa hè xanh của sinh viên. Hình thái tổ chức này có tính mô hình, diển hình về hoạt động cộng đồng, nó nhắm tới các ngõ ngách của tình cảm, kết nối, tạo nên sự gần gủi của những người xa quê, đem lại thêm một kênh hoạt động của Hội đồng hương huyện, tao thêm một chút hơi ấm cho cộng đồng bà con Hoằng hoá đang học tập, công tác và sinh sống tại Hà Nội.
 • Trước đây, Hội đồng hương hoằng hàng năm tổ chức ngày hội vào dịp vào 24.7 ngày nhân dân huyện Hoằng Hóa giành chính quyền trong Cách mạng tháng 8, nay chuyển sang gặp gỡ đầu xuân cho phù hợp với khí trời và truyền thống văn hóa cổ truyền rất được bà con hưởng ứng. Anh chị em là người cùng quê còn tổ chức rất nhiều hoạt động theo nhóm nhỏ, theo sở thích, linh hoạt không định kỳ, không gò bó theo một khuôn khổ nhất định nào.
 • Đối với xã, Chúng tôi nhận thức rằng Hội đồng hương xã không phải là cấp dưới của Hội đồng hương huyện nên không đặt nhiệm vụ phải chỉ đạo các xã nhưng hoạt động cũng rất linh hoạt để chủ động hỗ trợ đồng hương xã khi cần thiết!
 • Duy trì và thường xuyên cung cấp thông tin cho bà con đồng qua Websid “Đồng hương Hoằng hóa.com”
 • Tạo mối liên hệ chặt chẽ giữa Hội đồng hương huyện với chính quyền đia phương, với các doanh nghiệp địa phương, với quỹ khuyến học của huyện, với các trường phổ thông, đặc biệt là đối với học sinh lớp 12 chuẩn bị thi vào đại học.  
Những thách thức và kiến nghị
 1. Hoạt động đồng hương không khó nhưng cũng không đễ, đồng hương phải có những người tâm huyết, có uy tín, biết hy sinh, có năng lực hoạt động xã hội, hoạt động cộng đồng với những người như vậy thì không nhiều. Trong khi do công việc hoặc do thiếu sự gắn bó một số người liên tục ra vào Ban liên lạc nên Đồng hương cũng gặp rất nhiều khó khăn.
 2. Thực tế, doạt động đồng hương phải đạt được sự sáng tạo, đủ sức thu hút bà con, có nhiều mô hình nhỏ để tạo được nhiều sân chơi đáp ứng được nguyện vọng của nhiều nhóm người nhưng không đủ thời gian.
 3. Ngày hội đồng hương tỉnh, huyện và xã phải đáp ứng được cái chung cho nhiều người. Đó là ngày hội giao lưu, chia sẻ không để có những cảm nhận xấu rằng đồng hương là của lãnh đạo. Nên chăng lãnh đạo Đồng hương và lãnh đạo tỉnh khi tham gia sinh hoạt đồng hương nên dành không gian và thời gian gặp gỡ, tiếp súc gần gũi với bà con, tạo điều kiện cho bà con trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo, tay bắt mặt mừng, thăm hỏi trực tiếp bà con tạo nên sự hòa đồng, gắn bó, loại bỏ sự khác biệt mang tính đẵng cấp giữa lãnh đạo và bà con cùng quê.
 4. Không biến ngày hội của đồng hương thành cuộc hội nghị trong khuôn phép, sơ cứng. Tuy nhiên hoạt động cũng không được tùy tiện, lộn sộn. Mọi hoạt động đồng hương phải đạt được sự tinh tế, có sự cảm nhận chung về tình cảm đồng hương. Đồng hương là của chúng ta, đồng hương là của mọi người trên nền tảng những mối quan hệ giữa những người cùng quê.
 5. Đồng hương trước hết là đáp ứng sự giao lưu, chia sẻ tình cảm giữa những người cùng quê hương.
 6. Không nên đặt cho đồng hương quá nhiều vai trò, tránh nhiệm để rồi không thực hiện được ví dụ như hướng về quê hương, chi viện cho quê hương, tìm kiếm việc làm cho sinh viên ra trường… Những việc đó vượt qúa tầm vóc của một Đồng Hương chúng ta. Tuy mong muốn như vậy nhưng thực tế còn phải tùy duyên.
Xin trân trọng cám ơn Ban tổ chức hội thảo và các quý vị đã lắng nghe bài phát biểu của tôi./.
 

Nguyến Đình Thiết


Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1345

     Máy chủ tìm kiếmMáy chủ tìm kiếm : 1

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 1344


Hôm nayHôm nay : 5110

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65359674

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội