Trang nhất » TRANG CHỦ » HOẠT ĐỘNG » HĐ KHÁC

Trong tình yêu chúng ta khẳng định nhau chứ không phải thống trị nhau. Yêu đương không phải là thắng hay bại mà là nâng đỡ lẫn nhau.Tư tưởng phương Tây

Thương tiếc tiễn đưa NSND Hải Ninh về cõi vĩnh hằng

Thứ năm - 07/02/2013 11:52

Thương tiếc tiễn đưa NSND Hải Ninh về cõi vĩnh hằng

Ngày 5/2/2013 BLL đồng hương Hoằng Hóa đã đến phúng viếng tiễn đưa đạo diễn NSND Hải Ninh. Một sự mất mát to lớn của người Hoằng Hóa nói riêng và của nền điện ảnh Việt Nam nói chung.


Ông sinh ngày 31/12/1931, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa, hiện sống tại số 1-P7, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nguyên Giám đốc Hãng phim Truyện Việt Nam.

NSND Hải Ninh thời còn trẻ

NSND Hải Ninh của hiện tại
Ông học lớp Đạo diễn đầu tiên của trường Điện ảnh Việt Nam.
Một ngày đầu thu (ông làm phó đạo diễn cho đạo diễn Huy Vân), là bộ phim đầu tiên của ông. Và sau đó ông làm đạo diễn chính cho rất nhiều phim, một số phim của ông đã nhận giải thưởng tại các kỳ LHPVN và quốc tế: Năm 1964, phim Người chiến sĩ trẻ giải Bông sen vàng tại LHPVN lần I; Bằng khen của Hội Điện ảnh và của Đoàn Thanh niên Komxomon Liên Xô tại LHP quốc tế Matxcơva, 1965. Năm 1967, phim Rừng O thắm giải Bông sen bạc LHPVN lần I, 1970. Vĩ tuyến 17, ngày và đêm giải Bông sen bạc LHPVN lần II, giải thưởng Hòa bình thế giới của Liên Bang Xô Viết tại LHP quốc tế Matxcơva 1973. Em bé Hà Nội giải Bông sen vàng LHPVN lần II, 1973; giải đặc biệt của LHP quốc tế Matxcơva 1975. Thành phố lúc rạng đông, Giải thưởng Lớn (Grand Prix) của Nhà nước Đức trao tặng, 1975. Mối tình đầu, giải Bông sen bạc LHPVN lần V, 1980; giải Đạo diễn xuất sắc, giải nhất chính thức tổ chức Unesco tại Cacslôvy Vary, 1978; giải bạc LHPQT phim Tân hiện thực lần thứ 21 ở Ý, 1981. Kiếp phù du, giải Bông sen bạc LHPVN lần IX, 1990. Đất mẹ, Bằng khen LHPVN lần VI, 1983.
Năm 1984, ông được tặng Danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.
Một số hình ảnh của đạo diễn - NSND Hải Ninh:
Từ trái sang: Nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ, đạo diễn Hải Ninh, quay phim Nguyễn Khánh Dư và nhà lý luận Phạm Ngọc Trương vui mừng với giải Bồ câu vàng dành cho phim Thành phố lúc rạng đông năm 1975.

Cùng nhà biên kịch Hoàng Tích Chỉ đi thực tế viết kịch bản phim Vĩ tuyến 17 ngày và đêm

Cùng đạo diễn Hồng Sến tại sân bay Tân Sơn Nhất
Người đạo diễn – người chỉ huy tối cao của mặt trận điện ảnh

Tang lễ đạo diễn điện ảnh, NSND Hải Ninh diễn ra sáng thứ Năm, 7/2/2013 (tức 27/12 âm lịch), tại Hà Nội.

Đạo diễn Hải Ninh qua đời lúc 5h50 sáng ngày 5/2/2013 tại bệnh viện Hữu Nghị, sau một thời gian dài bị bệnh ung thư tuyến tụy, hưởng thọ 82 tuổi.

Gia đình cho biết ông bị hạ đường huyết dẫn tới hôn mê và được đưa đi cấp cứu nhưng đã qua đời sau 10 ngày nằm viện.

Tên tuổi ông gắn liền với những bộ phim nổi tiếng được nhiều thế hệ ưa thích như Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội, Mối tình đầu, Đất mẹ, Đêm hội Long Trì Thành phố lúc rạng đông.
 

Nhắc đến Đạo diễn Hải Ninh, khán giả nghĩ đến những bộ phim gắn liền với tên tuổi của ông như Em bé Hà Nội, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, "Mối tình đầu", "Đêm hội Long Trì"... Ông đã cống hiến cho điện ảnh Việt những tác phẩm xuất sắc và tồn tại mãi theo thời gian và năm tháng. Sự ra đi của Đạo diễn Hải Ninh khiến nhiều nhiều nghệ sĩ bật khóc khi nền điện ảnh Việt đã mất đi một cây đại thụ vững chắc cho thế hệ đàn em noi theo.

Nghệ sĩ Việt đau lòng tiễn đạo diễn Hải Ninh - 1
Đạo diễn Hải Ninh và con trai - đạo diễn Thanh Vân

NSND Lan Hương: "Bác Hải Ninh là người thầy đầu tiên của tôi"

Khán giả chắc chưa thể quên được bộ phim đã làm nên tên tuổi của cô bé Lan Hương khi mới 12 tuổi - Em bé Hà Nội. Sự thành công của bộ phim đã gắn hai cái tên nổi tiếng NSND Lan Hương và Đạo diễn Nguyễn Hải Ninh. Bộ phim đã giúp NSND Lan Hương chạm ngõ điện ảnh khi tuổi đời còn rất nhỏ.

Nghệ sĩ Việt đau lòng tiễn đạo diễn Hải Ninh - 2

Trước sự ra đi bất ngờ của Đạo diễn Hải Ninh, NSND Lan Hương cho hay: "Ông là người thầy, người đã để lại cho tôi những bài học đầu tiên về nghề diễn viên, và cũng đưa là người mở ra cơ duyên giữa tôi và điện ảnh". "Bác Hải Ninh luôn tận tình giải thích mỗi phân đoạn, mỗi cảnh quay cho tôi. Và vì thích thú, nên tôi đã lắng nghe bác ấy nói một cách chăm chú, mặc dù có những chỗ tôi không hiểu hết được lời bác ấy", "em bé Hà Nội" tâm sự.

NSND Trà Giang: "Sự ra đi của anh Hải Ninh còn hơn cả đau đớn”

Khi nhận được điện thoại báo tin buồn về Đạo diễn Hải Ninh, NSND Trà Giang đã khóc rất nhiều. Bà chia sẻ: “Với tôi, sự ra đi của anh Hải Ninh còn lớn hơn cả đau buồn, mất mát. Có điều gì đó, còn lớn hơn cả sự đớn đau...".

Nghệ sĩ Việt đau lòng tiễn đạo diễn Hải Ninh - 3

Nhắc về quãng thời gian khi từng làm việc với nhau, NSND Trà Giang không khỏi bồi hồi xúc động: "Chúng tôi làm việc với nhau trong thời gian dài. Tôi tham gia 4 phim của anh Hải Ninh là Một ngày đầu thu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm, Em bé Hà Nội và Mối tình đầu. Chúng tôi là những người hiểu nhau, cảm thông, và có chung quan điểm về nghề nghiệp. Chính sự hiểu biết lẫn nhau, nên chúng tôi quý trọng nhau. Tôi quý trọng anh Ninh, và anh ấy cũng vậy. Giữa chúng tôi là tình quý mến giữa những người nghệ sỹ với nhau và không bao giờ đi quá giới hạn cho phép".

Đối với Trà Giang, sự ra đi của Đạo diễn Hải Ninh là một nỗi mất mát lớn. “Bây giờ, anh ấy đã đi rồi. Tôi nhớ anh ấy rất nhiều. Dù anh Ninh đã ngoài 80 tuổi, nhưng với tôi, sự ra đi của anh ấy vẫn là quá sớm… Sự ra đi của anh để lại mất mát quá lớn với gia đình, người thân, và với cả điện ảnh Việt Nam, với cả khán giả yêu điện ảnh”, NSND Trà Giang chia sẻ.

NSND Như Quỳnh: "Bác Hải Ninh là người rất quyết liệt, nghiêm khắc"

Nghệ sĩ Việt đau lòng tiễn đạo diễn Hải Ninh - 4

Bận rộn với việc đóng phim tại TP. Hồ Chí Minh, NSND Như Quỳnh hay tin về đạo diễn Hải Ninh khá muộn. Từng có cơ hội được làm việc chung với vị đạo diễn nổi tiếng, khi nhắc đến ông, NSND Như Quỳnh có những tâm sự rất thực về con người đặc biệt này. Nữ nghệ sĩ nổi tiếng chia sẻ: "Trên trường quay, đạo diễn Hải Ninh là người rất quyết liệt, nghiêm khắc. Đối với diễn viên, đạo diễn yêu cầu rất cao. Nếu người nào không có bảnh lĩnh thì sẽ rất dễ bị lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, ngoài phim trường thì ông lại là người sống rất tình cảm và hết lòng yêu thương diễn viên của mình".

NSND Thế Anh: "Sự ra đi của đạo diễn là một mất mát lớn với điện ảnh Việt"

Là người từng tham gia khá nhiều bộ phim nổi tiếng của đạo diễn Hải Ninh, NSND Thế Anh bày tỏ sự xúc động và tiếc nuối khi tiễn đưa vị đạo diễn tên tuổi. "Sự ra đi của đạo diễn là một mất mát lớn với điện ảnh Việt Nam", NSND Thế Anh tâm sự.

Nghệ sĩ Việt đau lòng tiễn đạo diễn Hải Ninh - 5
NSND Thế Anh nuối tiếc trước sự ra đi của đạo diễn Hải Ninh.

Các nghệ sĩ không khỏi cảm thấy sự hụt hẫng khi đạo diễn Hải Ninh qua đời. Không riêng gì các nghệ sĩ, ngay cả các fan hâm mộ và những bạn trẻ cũng bày tỏ niềm thương tiếc cho một tài năng điện ảnh.


 

Tác giả bài viết: BBT


Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 672

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 672


Hôm nayHôm nay : 8183

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65398662

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội