Trang nhất » TRANG CHỦ » TIN TỨC » QUÊ TÔI

Hãy trân trọng tình yêu, bạn sẽ nhận được tất cả. Tình yêu sẽ trường tồn ngay cả khi sức khỏe ngàn vàng của bạn không còn nữa. OG Mandon

Hoằng Đông phát huy nội lực, vượt khó xây dựng nông thôn mới.

Thứ hai - 02/11/2015 01:52

Hoằng Đông phát huy nội lực, vượt khó xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương hợp ý Đảng, lòng dân và cũng là sự kế thừa truyền thống đoàn kết của dân tộc. Bên cạnh sự chăm lo của Nhà nước cần sự chung sức chung lòng theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" và phát huy nội lực là chủ yếu trong xây dựng và phát triển nông thôn - đây cũng là phương châm chủ đạo thực hiện các tiêu chí nông thôn mới được Đảng ủy- chính quyền xã Hoằng Đông đưa ra, bởi tất cả những tiêu chí đó đều xuất phát từ người dân và phục vụ lợi ích của nhân dân.


Vốn là xã ven biển của huyện, đời sống kinh tế gặp nhiều khó khăn, song từ sự phát huy nội lực và đồng lòng, đoàn kết trong nhân dân hưởng ứng tích cực phong trào xây dựng NTM mà Hoằng Đông đã đang từng bước tìm ra những hướng đi đúng đắn và vững chắc trong xây dựng NTM tại địa phương. Hiện nay, Hoằng Đông không còn nhà tạm bợ dột nát, nhiều ngôi nhà kiên cố, cao tầng được xây dựng. Nhờ nhạy bén trong kêu gọi đầu tư cũng như phát huy nội lực, nhiều cơ sở hạ tầng của Hoằng Đông ngày được kiến cố, khang trang hơn, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân. Nếu như trong 2 năm: 2011- 2012, Hoằng Đông mới chỉ đạt có 3 tiêu chí NTM, thì riêng năm 2013 địa phương đã có bước nhảy vọt đáng mừng, đạt thêm 8 tiêu chí và năm 2014 xã đạt thêm tiêu chí số 5 về Trường học, nâng tổng số tiêu chí đạt chuẩn NTM đến nay lên 12/18 tiêu chí NTM (không có tiêu chí số 7 về Chợ nông thôn). Đây là cả quá trình nỗ lực vượt khó của Đảng ủy- Chính quyền và nhân dân xã Hoằng Đông, mà điều đáng ghi nhận là nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng NTM có chiều hướng tích cực, họ đã hiểu được ý nghĩa, quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình cùng với chính quyền xã chung sức xây dựng NTM.
Mỗi tiêu chí xây dựng NTM đều có sự đóng góp, ủng hộ của người dân và được dân bàn định thấu đáo trong các bước thực hiện cũng như mức huy động đóng góp kinh phí, tạo nên sự thống nhất cao trong tập thể, do đó khi triển khai thực hiện cũng được nhanh chóng hơn. Trong thời gian 5 năm, từ khi bắt đầu xây dựng NTM (2011 đến 2015), tæng sè tiÒn ®Çu t­ x©y dùng NTM là trªn 41 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 6,6 tỷ đồng vµ hiÕn, tÆng ®Êt ®ai 52 hé = 2.078 m2; di chuyÓn cæng,  t­êng rµo 6 hé = 98,6 m, huy ®éng hàng trăm ngµy c«ng lao ®éng cña nh©n d©n; gi¶i táa hµng tr¨m c©y l­u niªn cña ®Ó phôc vô cho x©y dùng c¬ së h¹ tÇng n«ng th«n.
9 tháng đầu năm 2015, cơ sở hạ tầng nông thôn của xã tiếp tục được tu sửa, nâng cấp và xây mới từ nhiều ngồn vốn lồng ghép khác nhau, bê tông hóa thêm 1 km đường giao thông nông thôn, 1 km đường giao thông nội đồng; kiên cố hóa 5 tuyến kênh mương tưới tiêu; xây dựng nhà văn hóa thôn Lê Lợi và thôn Quang Trung với trị giá từ 450 đến 650 triệu đồng, kinh phí chủ yếu do nhân dân đóng góp, đến nay Hoằng Đông đã có 5/5 nhà văn hóa thôn xây dựng theo chuẩn NTM. Việc thực hiện tiêu chí 2 về giao thông là tiêu chí mà Hoằng Đông tập trung nhất, tuy là tiêu chí rất khó đối với 1 xã ven biển khó khăn như Hoằng Đông, nhưng khó không có nghĩa là ko làm được. Hoằng Đông đã phát động nhân dân toàn xã cùng ủng hộ phong trào làm đường với tiêu chí “làm đến đâu đảm bảo chất lượng đến đó”.  Sau khi phát động phong trào làm đường giao thông nôi thôn theo tiêu chí NTM, nhiều thôn bàn bạc đều nhận được sự thống nhất cao của người dân, do vậy việc đóng góp kinh phí, tháo dỡ tường rào, chặt hạ cây cối để tạo điều kiện cho bê tông đường được diễn ra rất thuận tiện, người dân còn trực tiếp tham gia làm đường, đường lầy cát được bê tông, đường hẹp được mở rộng thông thoáng, thuận tiện cho đi lại và kinh doanh buôn bán, nhân dân rất phấn khởi. Giờ đây 90% các đoạn đường liên thôn, liên gia ở Hoằng Đông đều đã được cứng hóa, rộng rãi, sạch sẽ.
Từ các ngồn vốn hỗ trợ thực hiện Chương trình quốc gia về xây dựng NTM, Đảng ủy-UBND xã Hoằng Đông và các thôn đã triển khai mô hình phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị trên 1 ha canh tác, định hướng các ngành nghề mới, đem lại nguồn thu nhập cho người dân, đặc biệt là đưa cây ớt xuất khẩu phù hợp với thổ nhưỡng địa phương, hơn nữa, hệ thống kênh mương tưới- tiêu giờ đây đã cơ bản được kiên cố hóa, rất thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, nên đã cải thiện đáng kể thu nhập cho người nông dân (trừ chi phí, 1 sào ớt cho thu nhập từ 10- 15 triệu đồng, tăng gấp 2 lần so với cây màu khác) do vậy mà tiêu chí số 10 về thu nhập Hoằng Đông đã nhanh chóng đạt được, với mức thu nhập bình quân đầu người là 18 triệu 500 ngàn đồng/người/năm.
Ngoài 12 tiêu chí đã được công nhân đạt chuẩn NTM, hiện nay Hoằng Đông đang đề nghị huyện công nhận thêm 2 tiêu chí đó là tiêu chí số 3 về thủy lợi và tiêu chí số 16 về văn hóa. Và mục tiêu phấn đấu cao nhất của Hoằng Đông đó là hoàn thiện 18 tiêu chí NTM và đạt xã NTM vào năm 2016./.

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2880

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 2880


Hôm nayHôm nay : 7301

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65397528

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội