Trang nhất » TRANG CHỦ » TIN TỨC » QUÊ TÔI

Tri thức trong đầu và đạo đức trong tim, thời gian cống hiến để nghiên cứu và lao động thay vì hình thức và lạc thú, đó là cách để trở nên hữu dụng, và nhờ vậy, có được hạnh phúc.John Adams

Huyện Hoằng Hóa tổ chức lễ khánh thành Tượng đài lão quân Hoằng Trường anh hùng

Thứ tư - 15/05/2013 10:23

Huyện Hoằng Hóa tổ chức lễ khánh thành Tượng đài lão quân Hoằng Trường anh hùng

Trong không khí toàn Đảng toàn dân ta đang sôi nổi dấy lên các phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/1/1930- 3/1/2013), nhân kỷ niệm 45 năm ngày Bác Hồ gửi thư khen ngợi các cụ lão quân Hoằng Trường bắn rơi máy bay Mỹ, sáng ngày 25/2/2013, tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Tượng đài lão quân Hoằng Trường anh hùng.Văn  nghệ chào mừng

Về dự, phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Đỗ Minh Tuấn- Thường vụ Tỉnh ủy- Bí thư Đảng ủy các cơ quan cấp tỉnh; đồng chí Phạm Đăng Quyền- Phó chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Phó Ban tuyên giáo Tỉnh ủy; phó chủ tịch Mặt trận tổ quốc tỉnh, nghệ sỹ nhân dân Mai Tư- Phó GĐ Sở văn hóa thông tin & du lịch- Chủ tịch hội đồng nghệ thuật dự án xây dựng tượng đài; nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ cùng các đồng chí trong Ban thường vụ tỉnh ủy, thường trực HĐND- UBND- UB MTTQ tỉnh, các đồng chí đại diện cho các sở, ban ngành, các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh; Phía huyện Hoằng Hóa có đồng chí Nguyễn Đình Hiếu- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Trương Tuấn An- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Bá Oai- Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy- thường trực HĐND- UBND- UB MTTQ huyện, Trưởng- Phó các Ban xây dựng Đảng Huyện ủy; Trưởng các phòng, ngành, đoàn thể huyện; các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch UBND huyện qua các thời kỳ; các đồng chủ tịch các hội xã hội trên địa bàn huyện, các đồng chí Bí thư Đảng ủy- chủ tịch HĐND- UBND- UB MTTQ 43 xã, thị trấn trong huyện; Thủ trưởng các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn huyện; dự lễ còn có các đồng chí trong Hội đồng nghệ thuận, Ban chỉ đạo, Ban quản lý dự án, Giám đốc các công ty trong khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, Bộ tư lệnh Hải Quân; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy- chính quyền, đoàn thể xã Hoằng Trường, thân nhân gia đình 18 cụ lão quân cùng đông đảo nhân dân xã Hoằng Trường và nhân dân trong huyện.


Đồng chí Nguyễn Đình Hiếu- TUV- Bí thư- Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ khánh thành, đồng chí Nguyễn Đình Hiếu- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch HĐND huyện Hoằng Hóa đã phát biểu ý kiến nhấn mạnh: Tượng đài lão quân Hoằng Trường là một công trình văn hoá lịch sử sẽ sống mãi với thời gian, mỗi khi đến đây chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một công trình nghệ thuật và cảm nhận được tinh thần cách mạng của cha ông, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ hôm nay và mai sau; Tượng đài cũng sẽ là điểm đến thăm quan cho du khách trong và ngoài nước mối khi đến với khu du lịch sinh thái biển Hải Tiến, du khách đến đây cũng sẽ hiểu thêm về quê hương và con người Hoằng Hoá, nơi có các cụ lão quân Hoằng Trường với ý chí quyết tâm và lòng căm thù giặc. năm tháng rồi cũng qua đi, nhưng thắng lợi của nhân dân ta trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước mãi mãi được ghi vào lịch sử dân tộc như một trong những trang chói lọi nhất, một biểu tướng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tấm gương sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng của các cụ lão quân Hoằng Trường cũng sẽ trường tồn mãi mãi trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam yêu nước, trường tồn cùng lịch sử dân tộc và quê hương Hoằng Hoá.

Hơn 40 đã trôi qua, 18 cụ lão quân trong Trung đội Lão quân Hoằng Trường ngày ấy đã lần lượt ra đi về bên kia thế giới nhưng đã tồn tại một tượng đài sừng sững trong lòng dân: tượng đài các cụ lão quân Hoằng Trường - tượng đài của lòng yêu nước và ý chí quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Với lòng yêu nước và sự mưu trí, những người con bình dị nơi cửa biển ấy đã điểm thêm một dấu son trong bản hùng ca của lịch sử chiến tranh nhân dân Việt Nam. Trong công cuộc dựng xây quê hương, đất nước hôm nay, lãnh đạo Huyện uỷ - HĐND – UBND- UB các cấp và nhân dân huyện Hoằng Hóa đã có nhiều trăn trở, mong muốn xây dựng một công trình tri ân các cụ lão quân Hoằng Trường và góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ con cháu mai sau. Sau hơn 1 năm xây dựng, đến nay công trình Tượng đài lão quân Hoằng Trường anh hùng đã hoàn thiện về mặt mỹ thuật, hài hòa với không gian, kiến trúc và có kinh phí đầu tư xây dựng gần 20 tỷ đồng. Đây là một công trình tri ân những đóng góp, hi sinh to lớn của 18 cụ lão quân xã Hoằng Trường đã 2 lần liên tiếp bắn rơi máy bay Mỹ năm 1967, trong đó các cụ đã bắn rơi một chiếc F4H – là chiếc máy bay thứ 2.400- được mệnh danh là con ma thần sấm của không lực Hoa Kỳ trên bầu trời Miền Bắc Việt Nam. Chiến thắng vang dội ấy không lâu sau đã được truyền đi trên khắp cả nước và trở thành đơn vị Lão quân đầu tiên và duy nhất trên miền Bắc bắn rơi máy bay phản lực Mỹ bằng súng bộ binh và được Bác Hồ gửi thư khen ngợi.


Khuôn viên Tượng đài

Mẫu tượng đài Lão quân Hoằng Trường được nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ- người đã từng sống, sinh hoạt với các cụ lão quân, được sáng tác năm 1969 và được Chủ tịch nước cộng hòa XHCN Việt Nam tặng “Giải thưởng Nhà nước”. Hình tượng chính của Tượng đài là một Lão ngư, tay cầm mũ rơm, tay giơ cao ống ngắm 12ly7, mắt hướng nhìn ra biển Đông, phía sau lưng là dãy nùi Linh Trường hùng vĩ- hình tượng ấy là đại diện cho tập thể anh hùng chắc khỏe, với dáng đứng hiên ngang, kiêu hãnh, tự tin và thách thức trước quân thù. Hình tượng được xây dựng cao 17,1m, nặng 170 tấn được đặt trên khối bê tông cốt thép cọc chịu lực trong khuôn viên rộng 12.131m2 và được nhà điêu khắc Lê Đình Quỳ và công ty cổ phần Mỹ thuật Việt Nam thực hiện. Để bổ sung cho nội dung của Tượng đài, tác giả còn phác họa 4 bức phù điêu 84m2. Với phương pháp tân cổ điển, 4 bức phù điêu xung quanh tượng đài bằng chất liệu đá được đục sâu tinh sảo, rõ nét từng nhân vật, thể hiện công tích của các bô lão cùng các chiến sĩ pháo binh và Trung đội nữ dân quân Hoằng Trường, Hoằng Hải, dân quân Nam Ngạn(Hàm Rồng); mang ý nghĩa phản ánh cảnh chiến đấu dũng cảm của các cụ lão quân, hình ảnh 2 máy bay của giặc Mỹ bị bắn rơi, cảnh nhân dân vui mừng hò reo chiến thắng... Ngoài ra, trong khuôn viên tượng đài còn có các hạng mục công trình phụ trợ khác như: nhà truyền thống, thảm cỏ, sân đường, hệ thống đèn chiếu sáng được thiết kế phù hợp, hài hào đã góp phần tăng thêm vẻ đẹp, sự tôn kính của tượng đài. Đặc biệt trong nhà truyền thống- nơi tưởng nhớ và tri ân những chiến công của 18 cụ lão quân, còn trưng bày những hiện vật quý giá được sưu tầm, ghi dấu chiến công của các cụ.


Các đồng chí lãnh đạo của tỉnh và huyện cắt băng khánh thành trước Tượng đài

Tại buổi lễ, các đồng chí Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, lãnh đạo huyện Hoằng Hóa, lãnh đạo xã Hoằng Trường đã cắt băng khánh thành Tượng đài lão quân Hoằng Trường anh hùng và cùng nhân dân thăm quan khu tượng đài.

Công trình Tượng đài lão quân Hoằng Trường anh hùng bắn rơi máy bay Mỹ năm xưa có tầm vóc và ý nghĩa chính trị, lịch sử văn hóa to lớn- là nơi giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống, lịch sử cho các thế hệ con cháu mai sau và trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều du khách trong hành trình du lịch thăm quan khu du sinh thái biển Hải Tiến của huyện Hoằng Hóa.

Tác giả bài viết: Phương Trang

Nguồn tin: UBND Huyện


Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1345

     Máy chủ tìm kiếmMáy chủ tìm kiếm : 1

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 1344


Hôm nayHôm nay : 5089

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65359647

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội