Trang nhất » TRANG CHỦ » TIN TỨC » QUÊ TÔI

Ta sẽ đọc sâu sắc hơn, ta sẽ nhớ chính xác hơn, ta thưởng thức các sự việc với niềm thích thú lớn hơn nếu ta có một người bạn để cùng chia sẻ với ta.Pam Brown

Huyền thoại - núi Sơn Trang kỳ 1

Thứ năm - 13/12/2012 05:26

Huyền thoại - núi Sơn Trang kỳ 1

Núi Sơn Trang một trong những ngọn núi cao nhất trong khu vực phía bắc Miền Trung, ngọn cao nhất nằm ở xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Chạy dài từ Ngã Ba Bông đến địa phận Hoằng Trung. Địa danh có tên là Ngã Ba Bông nơi giáp danh 6 huyện của tỉnh Thanh Hóa bao gồm Vĩnh lộc, Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hoá, Yên Định và Thiệu hoá.


 

Huyền thoại núi Sơn Trang - Kỳ 2

Kỳ cuối: Chuyện kể hành trình - Sơn Trang huyền thoạiNúi Sơn Trang là một trong những ngọn núi cao nhất khu vực núi phía bắc Miền Trung, ngọn cao nhất nằm ở xã Hoằng Trung, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Dãy núi này chạy dài từ ngã Ba Bông thuộc dòng sông Mã. Địa danh có tên là Ngã Ba Bông nơi giáp danh 6 huyện của tỉnh Thanh Hóa bao gồm Vĩnh lộc – Hà Trung - Hậu Lộc. Hoằng Hoá, Yên Định - Thiệu hoá. Người xưa ví von, nơi đây một tiếng gà gáy người dân của cả 6 huyện đều nghe được, và điều này cũng chính là sự thật.

   Nằm ở vị trí chiến lược án ngữ con đường huyết mạch quốc lộn một và hệ thống đường thủy của dòng sông Mả và sông Đò lèn vì vậy núi Sơn Trang xưa kia cũng là nơi đóng quân của bà Triệu trong khởi nghĩa chống quân Ngô năm 248. Khi Bà Triệu hy sinh lăng mộ bà Triệu cũng được đặt trên quần thể núi này. Trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ núi Sơn Trang còn là nơi cất chứa vũ khí, lương thực cho quân đội. Ngày ấy trên đỉnh núi cao có một cột cờ và một dòng chữ lớn “QUYẾT TÂM ĐÁNH THẮNG GIẶC MỸ XÂM LƯỢC”. Địa danh Cột Cờ và câu khẩu hiệu đã đi vào tiềm thức mỗi người dân nơi đây và ai ai cũng biết đến.

 

Đoàn chúng tôi đang tiến dần đến địa danh Cột Cờ

   Không những thế núi Sơn Trang còn mang trong mình nó biết bao điển tích, bao giai thoại đầy huyền bí. Tương truyền rằng xưa kia thời Bắc thuộc, người Trung Quốc rất coi trọng vị thế của quần thể núi Sơn Trang, chính vì thế đây cũng chính là nơi cất giữ của cải vơ vét của nhân dân trong vùng của bọn người Tàu. Khi kết thúc thời kỳ bắc thuộc, vào những năm cuối của thập niên 10 thế kỷ 19 một đoàn người Tàu trở lại nơi đây với một tấm bản đồ cũ kỹ. Họ liên tục quan sát, khảo sát ngọn núi Sơn Trang. Phần vì hiếu kỳ, phần vì đoán biết được hành động của đoàn người này là quay lại lấy của cải cất giấu thời xưa nên người dân nơi đây đã theo dõi từng động thái của đoàn người. Và đoàn người này chính là những thầy địa lý của các vương tộc Trung Quốc. Sau nhiều ngày quan sát, thăm dò vị trí một hôm đoàn người Tàu này lập một trân địa với rất nhiều gương phản chiếu. Trận địa này được lập trên một ngọn đồi nhỏ dưới chân núi. Cuối cùng trận địa gương này cho một tia sáng cực mạnh chiếu vào thung lũng trên khe Chạng Ba. Họ đánh giấu vị trí điểm chiếu cuối cùng bằng 3 ném hương. Xong xuôi công việc đánh dấu địa điểm cũng là lúc nắng hoàng hôn đã tắt. Họ đành bỏ lại và về nhà trọ trong thôn. Khi này những người dân bí mật theo dõi đoàn bắt đầu lờ mờ phỏng đoán. Họ liền mang dụng cụ đào tại vị trí cắm hương ngay trong đêm tối, những tiếng chát chúa của xà beng vang lên vì đụng phải vật rắn. Mọi người mừng rỡ đào tiếp nhưng tất cả đều hụt hẫng khi vật đào lên là một tấm bia đá có khắc hình một thiếu nữ chỉ tay về một hướng. Bên dưới hình có một dòng chữ Tàu mà không ai đọc được. Phía dưới tấm bia có một cái hũ đựng 3 mũi tên bằng đồng chỉ về 3 hướng khác nhau. Và cứ như vậy trai trong làng kéo nhau theo các hướng mũi tên chỉ mà đào. Nhưng sức cùng lực kiệt, kẻ mang bệnh người ốm dài nên cuộc săn tìm kết thúc trong vô vọng.
   Nói về đoàn người Tàu, sau khi biết bị đào trộm họ cũng đã bỏ về nước và mang theo bí mật cho đến nay.

  Nói về điển tích đường hầm trên núi Sơn Trang đường hầm không biết được xây dựng từ bao giờ, nhưng theo quan sát thì còn khá mới do lớp bê tông làm hầm tiên đoán là loại sử dụng xi măng của Nga. Nên nó vô cùng chắc chắn cho đến ngày này. Trên núi Sơn Trang có 2 cửa hầm. Một cửa hầm tại làng Xa Vệ và một cửa hầm tại làng Dương Thanh thuộc xã Hoằng Trung. Nếu tính theo đường thẳng hai cửa hầm này cách nhau chừng 2km nhưng vì vị trí thế núi là vòng cung nên nếu hai đường hầm này thông với nhau như các cụ cao niên trong làng nói thì nó rất dài.  
   Các cụ cao niên trong làng kể lại rằng, hai hầm này được đào thông với nhau và để chứa vũ khí. Hầm phía bên làng Xa Vệ được thiết kế rất công phu, vị trí nằm tại lưng chừng núi. Trên tường có các chốt để đặt đuốc, đèn. Cửa vào hầm rất bé, nhưng bên trong rất rộng. Khi qua khỏi cửa thứ nhất khoảng 20m thì có cửa thứ 2. Cách cửa thứ 2 khoảng 3m có một hố sâu chừng 2m rộng 60x60cm được cho là hố phòng thủ trong trường hợp bị địch xâm nhập. Đi qua hố phòng thủ có hầm kiểm soát phía trên. Trèo lên hầm kiểm soát rồi trèo xuống khả năng là hầm cấp phát lương thực hoặc vũ khí. Ra khỏi hầm kiểm soát đi theo hướng cửa vào sâu bên trong có hầm chỉ huy. Ra khỏi hầm chỉ huy đi tiếp có một kho bãi rất rộng, đồng thời có lỗ thông hơi ở nơi này. Rẽ trái khỏi kho bãi đi tiếp ta sẽ gặp một đoạn đường và có cửa ra vào. Đi tiếp vào trong có một cái giếng khá sâu, người dân lấp do sợ tai nạn cho những người vào thăm nên đã đóng kín khu vực này.
   Chính tại ngách này, các cụ cao niên kể lại rằng nó đã bị đánh sập để bảo vệ đường hầm dài và bảo vệ hầm phía làng Dương Thanh.
   Xung quanh núi Sơn Trang còn rất nhiều các điển tích huyền bí nhưng do bài viết có hạn chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp đến độc giả vào kỳ 2 với nội dung “Huyền thoại về những con vật trên núi Sơn Trang xưa và nay”.
Và để được sống lại sống lại một thời của tuổi thơ dữ dội chuyến đi về thăm lại núi Sơn Trang cũng dữ dội, gian nan, nguy hiểm không kém bất cứ sự gian nan nào! Và câu chuyện sẽ được kể trong kỳ 3 với nội dung “Núi Sơn Trang – dữ dội những chặng đường”.
Sau đây chúng tôi xin gửi đến quý độc giả một vài hình ảnh của chuyến đi.
Video:


 

Thung lũng phía chân núi


Đây là một trong những đoạn đường dễ nhấtMột màu rừng xanh bát ngátBạt ngàn đồi sim
Vào trung tuần tháng 7 tháng 8 âm lịch. Sim nơi đây chín đỏ một góc trời

Một sức sống chồi non đầy mãnh liệt
Một sức sống chồi non đầy mãnh liệt
Những cung đường cực kỳ khó khăn với độ dốc lên đến hơn 700.


Và không thể tránh khỏi những cú ngã. Nhưng yên tâm - đã có thảm rừng làm đệm.
Những cung đường cực kỳ khó khănMời các bạn đón đọc kỳ 2 với tiêu đề "Huyền thoại về những con vật trên núi Sơn Trang xưa và nay"

Tác giả bài viết: BBT

Nguồn tin: donghuonghoanghoa.com


Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2688

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 2688


Hôm nayHôm nay : 7252

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65397465

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội