Trang nhất » TRANG CHỦ » TIN TỨC » QUÊ TÔI

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Sản phẩm nước mắm Khúc Phụ xã Hoằng Phụ.

Chủ nhật - 17/05/2015 21:59

Sản phẩm nước mắm Khúc Phụ xã Hoằng Phụ.

Ngày 26/4/2015, tại xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa phối hợp với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ Công bố xác nhận sản phẩm phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm cho các sản phẩm nước mắm Khúc Phụ xã Hoằng Phụ.


Dự lễ có ông Hoàng Văn Sinh- Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Nguyễn Đình Hiếu- Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Văn Nhuần- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện; Chánh văn phòng Huyện ủy- HĐND-UBND huyện; Trưởng các phòng: Nông nghiệp, y tế, công thương; Ban quản lý dự án xây dựng thương hiệu nước mắm Khúc Phụ; các đồng chí Lãnh đạo xã Hoằng Phụ; Giám đốc- PGĐ và toàn thể xã viên HTX sản xuất chế biến nước mắm Khúc Phụ xã Hoằng Phụ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Văn Nhuần- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện nêu rõ: Thực hiện NQ 03 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển công nghiệp, ngành nghề TTCN và xây dựng thương hiệu một số sản phẩm truyền thống, UBND huyện đã lựa chọn nghề truyền thống nước mắm Khúc Phụ để giữ gìn và phát triển, chính vì vậy nên việc xây dựng công  bố tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm nước mắm Khúc Phụ là việc làm cần thiết trước mắt và lâu dài trong chiến lược phát triển sản xuất, kinh doanh, phát triển làng nghề truyền thống của huyện. Sau một thời gian chuẩn bị, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm- Sở y tế Thanh Hóa xác nhận công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Nước mắm Khúc Phụ” và “Nước mắm Khúc Phụ loại I”.  Đồng thời công bố nhãn mác hàng hóa, nhằm tiến tới bảo hộ sản phẩm, giúp người tiêu dùng nhận biết và sử dụng sản phẩm. Từ nay các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thuộc Hợp tác sản xuất chế biến nước mắm Khúc Phụ phải bán sản phẩm có nhãn mác, quảng bá, tiêu thụ tốt sản phẩm. Thông qua nhãn hiệu để quản lý nâng cao chất lượng sản phẩm. Đề nghị các cơ sở tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, mở rộng sản xuất, tuân thủ nguyên tắc quản lý sản phẩm để sản phẩm nước mắm Khúc Phụ ngày càng tiêu thụ rộng rãi trên thị trường, góp phần giải quyết việc làm nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động. Để duy trì, phát triển làng nghề, trước mắt phải quản lý tốt công tác vệ sinh môi trường khi vực sản xuất của từng hộ. Quản lý tốt môi trường khu dân cư. Về lâu dài cần phát triển làng nghề gắn với cụm công nghiệp và bến cá Hoằng Phụ mới được quy hoạch. Cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cơ sở sản xuất và toàn thể nhân dân về ý thức bảo vệ môi trường, phục vụ du khách thăm quan làng nghề kết hợp với giới thiệu và bán sản phẩm. Đề nghị các phòng ngành tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND xã Hoằng Phụ, HTX để triển khai các nhiệm vụ còn lại của Dự án xây dựng nhãn hiệu tập thể nước mắm Khúc Phụ. Tăng cường quảng bá sản phẩm, giúp các cơ sở không ngừng phát triển. Trong thời gian tới, Hợp tác sản xuất chế biến nước mắm Khúc Phụ phải có trách nhiệm thực hiện chế độ kiểm tra và kiểm nghiệm định kỳ theo quy định hiện hành và phải chịu trách nhiệm về tính phù hợp của sản phẩm đã được công bố.

Tại buổi lễ, Lãnh đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm đã công bố và trao giấy xác nhận sản phẩm phù hợp quy định an toàn vệ sinh thực phẩm cho HTX sản xuất chế biến nước mắm Khúc Phụ, có địa chỉ tại thôn Sao Vàng- xã Hoằng Phụ- huyện Hoằng Hóa, với các sản phẩm: Nước mắm Khúc phụ Loại 1 và nước mắm Khúc phụ Loại đặc biệt.

Đây là 2 loại nước mắm được chiết xuất từ cốt cá cơm và cá nục, mang đậm hương vị của biển cả, người dùng sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng rất riêng của vùng biển Hoằng Hóa qua từng giọt nước mắm Khúc Phụ. Nghề làm nước mắm xã Hoằng Phụ đã có từ hàng trăm năm nay, được người dân sử dụng rất thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày hoặc chế biến ra nhiều món ăn có hương vị thơm ngon. Nước mắm Khúc Phụ không những được nhiều người dân tỉnh Thanh Hóa tiêu dùng mà còn được tiêu dùng ở nhiều vùng miền trong cả nước và có tiềm năng xuất khẩu ra nước ngoài. Với vị thơm ngon riêng được xác định là một trong những nghề chính, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho hầu hết bà con nhân dân, nên dần được khôi phục và phát triển. Cũng theo diễn giải của các “lão làng” trong nghề làm nước mắm, sản phẩm nước mắm Khúc Phụ đặc trưng chiết xuất từ cốt cá Cơm, cá Nục tươi, với kỹ thuật truyền thống, quá trình cá phân rã tự nhiên kéo dài 12 tháng nên khi chọn cá phải nếm để khi cho vào thùng quyết định tỷ lệ muối. Thời gian ngâm ủ, rút nỏ cho nước chảy ra, lấy nước ấy, đổ vào thùng, cứ thế bao giờ nước chảy ra không còn vị chát của muối, vị tanh của cá, tức là muối đã ngấm đều thì đóng nỏ lại. Đóng đến khi nào cá đã ngấu thành chượp, lại rút nỏ ra, ghé lon vào hứng lấy nước, đó là nước mắm đầu nỏ, nước mắm cốt. Nước mắm này phải cất riêng một nơi. Còn khi cá đã ngấu thành chượp có thể pha chế để nấu nước mắm. Nước mắm nấu xong phân làm 2 hay 3 hạng là tùy người làm. Ngon thơm nhiều hay ít là ở tay nghề, mà điều đặc biệt làm nên hương vị thơm, ngon rất riêng của nước mắm Khúc Phụ- Hoằng Phụ khác với các loại nước mắm khác đó là bí quyết pha chế nước đầu nỏ, rang thính và pha thêm nguyên liệu của người dân Hoằng Phụ. Nước mắm Khúc Phụ loại đầu nỏ, loại đặc biệt, để càng lâu càng quý./.

Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1440

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 1440


Hôm nayHôm nay : 8694

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65392668

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội