Trang nhất » TRANG CHỦ » TIN TỨC » QUÊ TÔI

Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Trạm Khuyến nông Hoằng Hóa: tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động

Thứ ba - 24/05/2016 21:23

Trạm Khuyến nông Hoằng Hóa: tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả hoạt động

Những năm qua, năng xuất, sản lượng cây trồng, vật nuôi trên địa bàn huyện Hoằng Hóa đã đạt kết quả đáng phấn khởi; đặc biệt trong lĩnh vực trồng trọt, nhiều vụ liên tiếp được mùa với năng xuất cao. Kết quả đó, có phần đóng góp của hệ thống khuyến nông từ huyện đến cơ sở.


Những năm gần đây, đặc biệt là năm 2014-2015, nông nghiệp huyện Hoằng Hóa đã có những bước tiến đáng kể trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng vật nuôi theo xu hướng giảm và bỏ hẳn trà xuân chính vụ, mùa trung thay thế bằng trà xuân muộn, mùa sớm, mùa cực sớm… Định hướng, hình thức phát triển kinh tế nông nghiệp từng bước được thay đổi, cây trồng truyền thống hiệu quả kinh tế thấp đã và đang dần được thay thế bằng các cây trồng vật nuôi mang lại, năng xuất, sản lượng và hiệu quả kinh tế cao góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới.  Kết quả nổi bật của ngành nông nghiệp huyện Hoằng Hóa có phần đóng góp  không nhỏ của đội ngũ cán bộ khuyến nông từ huyện đến cơ sở.

Để có được sự ghi nhận đó, trạm đã khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, chức năng của mình: Xác định tầm quan trọng của công tác tuyên truyền. Trong nhiều năm qua, Trạm Khuyến nông huyện luôn có các bài viết, hướng dẫn kỹ thuật  phối hợp với Đài truyền thanh huyện  mở chuyên mục Khuyến nông và các bài viết trên tạp chí của trung tâm khuyến nông tỉnh nhằm thông tin rộng rãi, trao đổi những kinh nghiệm của cán bộ và nông dân huyện đồng thời đã cấp phát hàng trăm cuốn sách mỏng, tờ nông lịch, hàng ngàn tờ rơi giới thiệu quy trình kỹ thuật, cho cán bộ khuyến nông viên cơ sở, công tác viên khuyến nông và các hộ nông dân trên địa bàn toàn huyện.

Với biên chế chỉ có 7 cán bộ trong cơ quan, đồng lương và kinh phí hoạt động còn eo hẹp nhưng lãnh đạo, nhân viên Trạm luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm cho từng thành viên và cả cơ quan ở mỗi tháng, mỗi quý. Không phân biệt lãnh đạo hay nhân viên, khi cơ sở có nhu cầu và đăng kí các buổi tập huấn kỹ thuật cho nông dân thì tất cả mọi người đều chung tay góp sức mình để giảng dạy. Đồng thời, cùng tham dự các buổi tập huấn, góp ý sau mỗi đợt tập huấn để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật lẫn nhau. Cùng với việc tiếp thu khoa học kĩ thuật tiến bộ qua sách, báo, internet..., lãnh đạo, cán bộ Trạm khuyến nông huyện luôn coi việc thăm đồng, chuồng trại là một việc làm thường xuyên và tích cực để tư trang thêm cho mình những kinh nghiệm thực tế. Đồng thời, việc làm này còn giúp cho mỗi cán bộ được gần gũi nông dân hơn, không xa rời thực tế, giải quyết và tháo gỡ kịp thời những khó khăn, trắc trở của nông dân gặp phải

Dựa trên những đặc điểm, đặc thù của nông dân các xã, thị trấn, đồng ruộng, chuồng trại của địa phương, cung và cầu của thị trường và sự hoạt động của hệ thống khuyến nông viên cơ sở..., Trạm khuyến nông huyện luôn tham mưu tích cực cho UBND huyện về phương pháp, cách thức tổ chức tập huấn kĩ thuật cho cán bộ, nông dân, dự trù các mô hình trình diễn về trồng trọt và chăn nuôi có tác động giống mới, kĩ thuật tiến bộ nhằm giúp cho việc thâm canh cây trồng và chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao. Bằng các nguồn kinh phí của trạm hay hỗ trợ hạn hẹp của tỉnh, trạm đã tổ chức thực hiện được các mô hình trình diễn Cà chua trái vụ trên gốc ghép cà tím EG203 vụ Thu- Đông năm 2014 tại xã Hoằng Xuân. Năm 2015, huyện trạm tiếp tục mở rộng mô hình sang các xã Hoằng Giang, Hoằng Hợp Hoằng Ngọc và Hoằng Đạt quy mô 1,5ha. Hay Mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ theo quy trình VietGAP tại xã Hoằng Đông, Hoằng Lưu và Hoằng Phong quy mô 01ha, 3 hộ tham gia. Hiện, cây sinh trưởng phát triển tốt. Bước đầu mô hình mang lại cái nhìn mới cho các hộ nông dân trong việc chuyển đổi mục tiêu sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở các chân đất bạc màu trồng cây hàng năm kém hiệu quả sang trồng các loại cây lâu năm có hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh các mô hình rau quả là Mô hình cơ giới hóa trong khâu mạ khay – máy cấy; Mô hình khảo nghiệm các giống lúa lai mới, giống ngô mới: Nhìn chung các giống lúa khảo nghiệm đã thể hiện được năng suất, chất lượng, khả năng chống chịu sâu bệnh, ngoại cảnh và cho năng suât trung bình 58- 61tạ/ha trong đó giống lúa lai hai dòng Phúc ưu 868 năng suất đạt 65 tạ/ha, chất lượng gạo ngon, cây cứng, khỏe, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt.

 Đi kèm các mô hình khảo nghiệm là công tác tậ luôn đặt lên hàng đầu, xác định đây là một nhiệm vụ chính và cốt lõi của cơ quan. Trong năm qua, trạm đã tổ chức được 164 lớp tập huấn kỹ thuật cho 11.530 lượt người tham dự trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện.

       Bên cạnh đó, trạm cũng đã quan tâm Chỉ đạo khuyến nông viên cơ sở( KNVCS) đi vào hoạt động hệ thống với mỗi xã, thị trấn có một cán bộ hợp đồng phụ trách khuyến nông. Trạm khuyến nông đã xác định đây là một bộ phận chân rết rất quan trọng trong công tác khuyến nông của cả huyện nhà. Vì vậy, hàng tháng, Trạm đều họp giao ban, giao nhiệm vụ và tập huấn bổ sung thêm những kiến thức chuyên môn cho các KNVCS theo nội quy, quy chế của Trung tâm khuyến nông tỉnh. Đồng thời, cơ quan cũng rất nỗ lực vạch ra cách làm hiệu quả, hiến kế cho mỗi KNV ở từng xã, thị trấn để họ học hỏi và làm theo. Ngoài ra, Trạm còn tổ chức các buổi thăm quan đầu bờ, đầu chuồng, các buổi hội thảo có sự tham dự đầy đủ của các KNVCS các xã, thị trấn để cung cấp thêm thông tin, kiến thức cho họ, minh chứng những kết quả mà Trạm làm được... Với những kết quả đạt được như trên, Trạm khuyến nông đã được UBND huyện tặng giấy khen, được nông dân nghi nhận và đánh giá cao. Đây cũng được coi là một động lực, một tay đòn để cả trạm Khuyến nông Hoằng Hóa tiếp tục phấn đấu, khắc phục khó khăn hoạt động nỗ lực, đạt kết quả cao hơn nữa trong sự nghiệp khuyến nông của mình.

       Ông Đinh Xuân Ánh Trưởng trạm tâm sự: Chưa bằng lòng với những quả đạt được, trong thời gian tới trạm sẽ tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác tuyên truyền, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm kiếm, xây dựng các mô hình từng bước nhân các giống cây, con có giá trị kinh tế, hiệu quả cao phù hợp với địa phương đưa vào canh tác và chăn nuôi, góp phần cùng toàn huyện hoàn thành tốt môc tiêu của huyện, của ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, cũng cần có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện cho khuyến nông hoạt động, nhất là đối với công tác khuyến nông cơ sở. Có như vậy, công tác Khuyến nông mới thực sự đáp ứng với yêu cầu của tiến bộ khoa học hiện nay./.        .


Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 1344

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 1344


Hôm nayHôm nay : 4900

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65359404

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội