Trang nhất » TRANG CHỦ » TIN TỨC » QUÊ TÔI

Ðối với tôi, sự thật trong tình bạn là thiêng liêng không kém một cuộc hôn nhân vĩnh cửu.Katherine

Xây dựng đường giao thông nội đồng ở Hoằng Khê - hiệu quả từ huy động sức dân.

Thứ hai - 25/08/2014 12:00

Xây dựng đường giao thông nội đồng ở Hoằng Khê - hiệu quả từ huy động sức dân.

Là một xã thuần nông với điều kiện KTXH gặp nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, thực hiện chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cấp uỷ - chính quuyền và nhân dân Hoằng Khê đã đang nỗ lực vượt khó để phát triển kinh tế, đưa địa phương về đích nông thôn mới. Bộ mặt nông thôn ở Hoằng Khê đã bước đầu có những khởi sắc đáng ghi nhận.


Xác định xây dựng nông thôn mới là cuộc cách mạng toàn diện góp phần thay đổi diện mạo khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động nên những năm qua cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đoàn thể ở Hoằng Khê đều tích cực vào cuộc, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, hoàn thành xây dựng đề án và quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng với thực hiện quy vùng và tổ chức sản xuất, bố trí cây trồng có chất lượng, hiệu quả phù hợp điều kiện thực tế địa phương, Hoằng Khê đã hoàn thành việc “dồn điền đổi thửa” quy hoạch lại đồng ruộng, đào đắp bờ vùng bờ thửa, từng bước bê tông hóa những trục chính của hệ thống đường giao thông nội đồng. Đến nay, đường giao thông nội đồng của địa phương đã được bê tông hoá 80%, phấn đấu đến hết năm 2014 sẽ hoàn thành 8,6 km trục chính đường giao thông nội đồng theo chuẩn nông thôn mới. Nguồn vốn xây dựng giao thông nội đồng chủ yếu do nhân dân đóng góp, xã kích cầu 50 triệu đồng/km đường bê tông mới (từ 2012 trở về trước), 80 triệu đồng/km đường bê tông mới (năm 2013 đến nay) và 25 triệu đồng/km đường nội đồng mở rộng (từ 2012 trở về trước), 40 triệu đồng/km đường nội đồng mở rộng (năm 2013 đến nay).

Theo chân đồng chí Chủ tịch UBND xã Hoằng Khê, chúng tôi đến trục đường chính nội đồng của thôn 5 - nơi bà con nhân dân nơi đây đang thi công đoạn đường của thôn mình. Không khí lao động hối hả, tiếng cười nói rộn ràng trong tiếng máy đảo bê tông rộn vang cả một cánh đồng. Ông Lê Văn Thuận - Thôn trưởng thôn 5 xã Hoằng Khê cho biết: “để làm đường giao thông nội đồng, thôn đã họp bàn, thông qua kế hoạch và mức đóng góp đến tận mỗi người dân. Đồng thời nêu rõ với bà con, làm đường thực chất là nhằm phục vụ cho việc đi lại và sản xuất được thuận lợi hơn nên hầu hết nhân dân trong thôn đều rất sẵn lòng. Trong đợt này, thôn 5 làm gần 1 km giao thông nội đồng, nền đường 3,5m, 3m mặt đường, bê tông dày 15 cm, mắt bê tông 200. Bên cạnh đó, Hoằng Khê còn thực hiện kè đá 2 bên mép đường, tạo độ vững chắc cho đường bê tông. Tổng kinh phí xây dựng cho 1km đường giao thông nội đồng từ 400 đến 500 triệu đồng”.


 

Với cách thức Đảng lãnh đạo thực hiện, UBND xã, thôn, xóm điều hành bằng chỉ tiêu, kế hoạch, xác định hướng, tuyến đường phải xây dựng và ưu tiên xây dựng trước. Mức đóng góp, việc miễn giảm cho ai do nhân dân trong thôn, xóm bàn bạc, giải quyết. Các thôn, xóm đều cử các ban giám sát. Trong đó, tự chủ và phối hợp điều hành từ đóng góp vật tư đến ngày công lao động. Tất cả mọi chủ trương, cách làm đều được quán triệt đến tận người dân một cách công khai, dân chủ, nhân dân tự bàn, tự giám sát và kiểm tra. Việc đóng góp hợp lý, công bằng đã khuyến khích mọi người tích cực tham gia làm đường giao thông nội đồng.

Xác định: cứng hoá đường giao thông nội đồng là một trong những khâu quan trọng thúc đẩy phát triển sản xuất. Với phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm”, năm 2013 xã Hoằng Khê đã trích ngân sách hỗ trợ 80 triệu đồng/km đường giao thông nội đồng làm mới, 40 triệu đồng/km đường mở rộng. Chủ trương này đã được các thôn trong xã đón nhận và triển khai một cách kịp thời, có hiệu quả, đã phát huy cao độ vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng đường giao thông nội đồng. Năm 2013, các thôn 1, thôn 3 và thôn 5 xã Hoằng Khê đã thực hiện cứng hoá đường giao thông nội đồng với chiều dài 2 km. Được biết, đến nay, đường giao thông trục chính nội đồng của Hoằng Khê đã được cứng hoá 80%. Theo kế hoạch, năm 2014 này, Hoằng Khê sẽ phấn đấu hoàn thành 8,6 km trục chính đường nội đồng của địa phương.

Để có nguồn vốn xây dựng nông thôn mới, với nguồn ngân sách hạn hẹp, Hoằng Khê đã tiết kiệm chi tiêu 10% trong toàn hệ thống chính trị địa phương để dành kinh phí đầu tư kích cầu cho xây dựng giao thông nội đồng cũng như phát triển vùng lúa thâm canh năng suất. Đây là một cách làm hay, thiết thực, tạo được sự động tình hưởng ứng và có sức lan toả mạnh trong nhân dân, tạo động lực huy động tối đa sức đóng góp trong nhân dân.

Được sự hỗ trợ của ngân sách địa phương cùng với sự linh hoạt, sáng tạo trong công tác tuyên truyền vận động, những con đường giao thông nội đồng bê tông được hình thành từ ý Đảng lòng dân ở Hoằng Khê đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Thanh Quý


Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 6912

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 6912


Hôm nayHôm nay : 8134

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65697210

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội