Trang nhất » TRANG CHỦ » VIỆC LÀM

Cuộc đời đã đuổi kịp ta, dạy chúng ta yêu thương nhau và tha thứ cho nhau.Judy Collins

TÂM SỰ TRONG BUỔI GẶP MẶT ĐẦU NĂM 2013 DOANH NHÂN HOẰNG HÓA - NGUYỄN ĐÌNH THIẾT

Chủ nhật - 07/04/2013 10:52

TÂM SỰ TRONG BUỔI GẶP MẶT ĐẦU NĂM 2013 DOANH NHÂN HOẰNG HÓA - NGUYỄN ĐÌNH THIẾT

Đây là bài phát biểu hay nói đúng hơn là những tâm sự và chia sẻ từ đáy lòng về việc làm kinh tế của ông Nguyễn Đình Thiết trong buổi gặp mặt doanh nhân năm 2013. Mời quý vị và các bạn cùng đọc và suy ngẫm.


   Thưa các anh chị doanh nhân, Hôm nay BLLĐH Hoằng Hóa rất vui mừng được đón tiếp các anh/chị doanh nhân HH tại HN và các anh chị là doanh nhân từ quê hương ta trong buổi gặp mặt này.

   Thưa các anh/chị, tình hình kinh tế đất nước và kinh tế quê hương đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta đang trong một trận chiến đầy cam go, khốc liệt để dành lại sự phát triển kinh tế mạnh mẽ như những năm về trước.

   Chúng ta thường nói thương trường là chiến trường và mọi người trong chúng ta đều tin là như vậy. Trên chiến trường đó thì doanh nhân là người chiến sỹ. Tuy nhiên, quan niệm người chiến sỹ trên mặt trận này như thế nào, thực lòng tôi chưa hiểu rõ bản chất của từ này là như thế nào...? Rất may, gần đây tôi có duyên được đọc một quyển sách với tựa đề “Cười với nỗi sợ hãi” của một thiền sư đến từ Tây Tạng, lý giải về bản chất nội sinh của người chiến sỹ là gì?.

   Ông Chogyam Trungpa là một trong những bậc thầy vĩ đại nhất của Phật giáo thế kỹ XX. Ông đã đề cập với đọc giả của mình về tinh thần chiến sĩ và lòng can đảm đối với bản thân mình (không phải đối với kẻ thù) - đó là sự dũng cảm nội sinh. Ông nói vấn đề này cách đây gần 50 năm nhưng dường như lại dành cho chính chúng ta trong thời khắc lịch sử này, nên tôi muốn chia sẽ cùng anh/chị.
Ông cho rằng thế kỹ XXI sẽ phải đối mặt với những gian nan tiềm ẩn vô cùng khốc liệt (với nghĩa rộng của từ này) và ông tin rằng con người sẽ giải quyết được với tinh thần của người chiến sĩ. Và ông cũng tin rằng mỗi khoảnh khắc gian nguy có khi lại là cơ hội cho chúng ta khi đánh thức được sự can đảm của chính mình.

   Ông lý giải rằng mỗi khi đứng trước khó khăn, khốc liệt, phải đối mặt với cái sống và cái chết, thắng lợi và thất bại thì thành lũy của bản ngã sẽ bị đe dọa. Khi đó sợ hãi trong mỗi con người như là một trong những cơ chế phòng thủ mạnh mẽ nhất. Và quan trọng nhất là nỗi sợ hãi có thể làm mất đi cái tôi, cái bản ngã của mình, đó là sự thách thức lớn nhất trừ khi chúng ta – người chiến sĩ biết đối mặt với thách thức đó, chủ động nhận biết nó với một tâm thế tự tin, quân bình và sòng phẳng. Ông cho rằng đó là bản chất của người chiến sĩ, là món quà vĩ đại nhất mà chúng ta có thể tặng cho mình và cho tha nhân.

   Suy ngẫm những điều này, thật sự tôi thấy mình lớn lên rất nhiều về nhận thức. Tôi cũng xin nhấn mạnh rằng đây là lời nói của một bậc thầy vĩ đại nhất và cuối cùng của Phật giáo thế kỹ XX.

   Thiền sư Trungpa được đào đào tạo có hệ thống theo trường phái truyền thống của Phật giáo Tây Tạng.
   Ông sinh ra và lớn lên ở Tây Tạng, nhưng lập nghiệp ở Ấn Độ, Anh quốc và Hoa Kỳ. Ông đã thành lập hàng trăm thiền viện ở Tây Âu và mở trường đại học Phật giáo đầu tiên ở Ohio Hoa Kỳ. Ông cũng để lại gần 100 đầu sách về nhân sinh quan phật giáo, khoa học tâm linh và thiền học; Một gia tài khổng lồ mà không phải ai cũng có được.

   Tư tưởng của ông nhìn chung là phù hợp với duy vật biện chứng. Lý giải về sức mạnh nội tại ông nói một cách hình tượng rằng chúng ta phải vượt qua những đám mây để trực tiếp thấy được mặt trời. Từ đó khám phá ra sự quý giá nhất của hiện hữu, đó là sức mạnh nội tại của người chiến sĩ.

   Chắc có lẽ các anh/chị những người làm kinh doanh đã có đủ thời gian để nhận thấy rõ khó khăn trong thường trương là như thế nào?
Tuy nhiên, bằng trãi nghiệm của mình tôi cho rằng gian truân là lúc tốt nhất để chúng ta hiểu một cách sâu sắc, cặn kẻ, thấu đáo về sức mạnh tiềm năng của mình và doanh nghiệp mình để phát huy nó. Đồng thời sẵn sàng để có thể chia sẽ, liên kết với những lực lượng xung quanh, tạo nên vector tổng hợp nhằm vượt qua khó khăn, thúc đẩy sự phát triển cho doanh nghiệp và cho xã hội.
Tôi cũng đồng cảm với quan điểm của ông rằng “Mỗi khoảnh khắc có khi lại là cơ hội cho chúng ta, khi chúng ta đánh thức được sự can đảm của chính mình”. Người chiến sỹ quả cảm không phải lúc nào cũng thắng, nhưng chung cuộc thì người chiến sỹ nhất định phải dành được thắng lợi.

   Người chiến sỹ hôm nay là người đúng ở trung tâm của giao thoa, anh cần sử lý những thông tin trong giao thoa đs một cách chính xác và tổ chức chiến đấu trên mặt trận kinh tế với sự cần thiết của:

  • Có muc đích rõ ràng và vừa với sức của doanh nghiệp mình.
  • Nhạy bén và chủ động sử lý mọi nguồn thông tin có liên quan, liên kết và chia sẽ thông tin.
  • Chủ động và kết nối các nguồn lực, tạo thành vector tổng hợp về nguồn lực
  • Có trí tuệ và bản lĩnh trong mọi cuộc chơi
  • Có trách nhiệm với bản thân mình và xã hội
  • Dũng cảm, mưu trí vượt qua khó khăn đưa con thuyền về tới đích
   Thưa anh/chị trong điềm tĩnh của tâm linh chúng ta dễ nhận thấy rằng nếu cuộc sống chỉ thuận lợi thôi thì thật đơn giãn, đơn điệu và buồn chán đến chừng nào! Nếu cuộc đời luôn luôn thuận lợi thì ai cũng làm được doanh nhân và xã hội cũng không cần đến chúng ta – những người chiến sỹ.
   Sự đa dạng, đầy uẩn khúc của thương trường tựa như chúng ta đang lái những con tầu đi vào dông bão, với những con sóng khổng lồ và những dòng xoáy hiểm nguy,…..vượt qua được nó thì cuộc sống sẽ có ý nghĩa lớn lao, và khi nhìn lại phía sau ta cảm thấy vui sướng biết chừng nào!
   Thưa anh/chị Thật lòng BLL đồng hương chúng tôi và có thể nhiều người con quê hương HH luôn luôn thiện ý và mong muốn mỗi khi có thể để chia sẻ khó khăn cùng anh chị doanh nhân.

   Với những lý do chân thành và thân hữu đó tôi hân hạnh giới thiệu với các anh/chị, anh Hoàng Văn Ninh một người con xã Hoằng Thịnh là Phó BLL đồng hương HH và là chủ tịch doanh nhân HH tại HN, đồng thời anh Ninh còn là Chủ tịch Công ty tài chính điện lực, người có rất nhiều kinh nghiệm trong thương trường sẽ thay mặt BLL ĐHHH tại HN chia sẻ với các anh/chị, ngõ hầu có thể chia lửa, giúp giải quyết khó khăn mà chúng ta đang gặp phải.

   Một lần nữa tôi xin chúc các anh/chị, chúc mọi người có mặt trong khán phòng này có một buổi gặp mặt tràn đầy thi vị, lạc quan…., cái sự lạc quan như Trạng Quỳnh, là người tiền nhân của quê hương ta.

   Tôi… cứ mỗi khi gặp khó khăn, đặc biệt thời gian gần đây tôi nghĩ rất nhiều về nhân vật Trạng Quỳnh, về văn hóa Trạng Quỳnh. Một người trào lộng, dí dỏm và luôn bất chấp mọi thách đố của cuộc đời, luôn luôn với nụ cười của người chiến thắng.

   Phải chăng….. đấy là đặc sản và hơn thế nữa là văn hóa đặc sắc của quê hương ta không nơi nào có được. Tôi muốn chúng ta suy nghĩ xem có kế thừa được tư tưởng của ông, phong cách của ông trên mặt trận kinh tế hôm nay không?


Chúng tôi sẽ cố gắng đăng tải lại những bài phát biểu sâu sắc của các doanh nhân trong kỳ họp năm nay để phục vụ quý độc giả!

Tác giả bài viết: NĐT

Nguồn tin: donghuonghoanghoa.com


Nguyễn Như Linh - 07/04/2013 23:02
mới Họp mặt ngày hôm qua. Chúc mừng ban LL Đồng Hương Hoằng Hóa.
Có Anh Ninh nhà bác Dong làm phó ban LL nữa. không biết có ANh tú nhà bác tuân ( phó giám đốc bệnh viện đại học y HN ) có bác Ngữ ( bộ giáo dục ) tới tham gia không???
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký nhận tin mới

NHẬP EMAIL ĐỂ NHẬN ĐƯỢC NHỮNG THÔNG BÁO MỚI NHẤT TỪ ĐỒNG HƯƠNG HOẰNG HÓA

TIÊU ĐIỂM

HOẠT ĐỘNG HỘI

Tin mới

Khảo Sát

Bạn là người mới biết đến Hội Đồng Hương Hoằng Hóa? Liệu năm nay bạn có định tham gia ngày hội truyền thống của hội?

Có chứ! Quê mình cả mà.

Suy nghĩ thêm đã! Hơi ngại.

Không! Mình bận quá.

truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 4128

     Khách viếng thămKhách viếng thăm : 4128


Hôm nayHôm nay : 7924

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 65696940

GIỚI THIỆU DOANH NGHIỆP

MÓN QUÀ Ý NGHĨA KHI ĐI DU LỊCH HẢI TIẾN HÈ 2016
Đến với khu du lịch Hải Tiến, du khách không chỉ được tận hưởng những phút giây thư giãn thoải mái, hòa mình cùng biển xanh, cát vàng, thiên...

  Hội đồng hương huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa
  Mail quản lý:  conghoan.xdvn@gmail.com
Để được hỗ trợ vui lòng gọi: 098 390 5737 Mr. Hoan
Trưởng ban liên lạc: Ông Nguyễn Đình Thiết
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Ngọc Tú - Đào Công Hoan
   Thiết kế bởi   Chegtech © 2010-2015 

Đồng hương hoằng hóa, dong huong hoang hoa, hoằng hóa, Hoằng Hóa, hoang hoa, Huyện Hoằng Hóa, huyen hoang hoa, dong huong hoag hoa tai ha noi, hoằng hóa tại hà nội